Thiết kế website chuẩn SEO là gì

Thiết kế web chuẩn SEO

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Thiết kế web chuẩn SEO có thực sự cần thiết với các doanh nghiệp hay không? Lợi ích của việc này là gì? Tiêu chí cụ thể đánh giá một trang web chuẩn ra sao? Cùng đọc bài viết này từ SV SEO để có cái nhìn tổng quan về yếu tố SEO trên các trang web nhé.

Nội dung bài viết

1. Thiết kế website chuẩn SEO là gì?

Trước khi tiến hành “mổ xẻ” về vấn đề thiết kế web chuẩn SEO, bạn cần tìm hiểu một yếu tố khác rất quan trọng trong SEO, cụ thể là SEO Onpage. Vậy Onpage là gì mà dân SEO thường xuyên đề cập?

Đây là một thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ việc việc mà bạn thực hiện ngay trên chính trang web của mình nhằm mục đích tối ưu nó sao cho thân thiện hơn với Google. Dĩ nhiên, web không thể “chạy vù vù” lên top ngay nếu bạn chỉ Onpage. Nhưng ngược lại, nếu thiết kế web mà không đảm bảo chuẩn theo tiêu chí Onpage thì con đường lên top cũng còn xa vạn dặm.  

Ngày nay, ông lớn Google đưa ra tiêu chí tìm kiếm các trang web có khả năng “đề cập chính xác thông tin mà người dùng tìm kiếm”. Do đó, nếu Google khó (hoặc không) tìm kiếm thông tin trên trang web của bạn thì website sẽ rất khó để lên top. Vậy nên, thiet ke web chuan seo Google cũng cần tập trung đến yếu tố nội dung.

Thiết kế website chuẩn SEO là gì
Thiết kế website chuẩn SEO là gì

Tóm lại, website chuẩn SEO là như thế nào? Đó là trang web thỏa mãn cùng lúc cả 3 yếu tố sau đây:

 • Cấu trúc chuẩn seo: Nhằm đảm bảo cho Google Bot dễ dàng tìm ra và tìm thấy đầy đủ nội dung mà bạn đã cung cấp trên trang web đó.
 • Nội dung tốt: Trang web cần có thêm các yếu tố kỹ thuật khác nhằm giúp Google hiểu hơn. Bởi trên thực tế, nội dung mà Google nhìn thấy và nội dung mà người dùng nhìn thấy lại có sự khác nhau. Đó là lý do mà trang web của bạn cần tối ưu cho chuẩn SEO (đặc biệt là khâu kỹ thuật).
 • Dễ hiểu: Hãy nhớ rằng bạn làm nội dung trước hết là cho người dùng, cho khách hàng của mình. Sau đó mới cho Google. Vì thế, hãy tập trung vào việc sản xuất nội dung chất lượng, dễ hiểu thay vì tập trung quá nhiều vào việc tối ưu chuẩn SEO cho bot.

Dựa trên 3 yếu tố trên đây có thể tạm kết luận rằng việc thiết kế web chuẩn SEO là một hệ thống khép kín mà cả 3 bên là Người dùng, Doanh nghiệp và Google đều có lợi. Điều quan trọng mà bạn cần nhớ là trang web trước hết phải phục vụ cho người dùng và chính bạn, sau đó mới tối ưu cho Google. Vì trên thực tế người dùng cần thông tin tìm kiếm, bạn cần kinh doanh và Google thì cần đọc – hiểu nội dung mà bạn đăng tải trên web.

Khi đã nắm được thiết kế web chuẩn SEO là gì, bạn cần hiểu thêm về các tiêu chí để đánh giá một trang web chuẩn SEO. Các tiêu chí đó sẽ được đề cập ngay nội dung dưới đây:

2. Các tiêu chí chính để đánh giá web chuẩn SEO

Website được tối ưu trải nghiệm người dùng

Rất nhiều SEOer chỉ tập trung tối ưu website nhằm phục vụ việc tìm kiếm của Google. Điều này có thể dẫn đến nhiều quan niệm sai lầm. Bởi lẽ việc mà bạn cần làm khi thiết kế website chuẩn SEO là tối ưu cho người dùng chứ không phải tối ưu cho Google.

 • Tối ưu cho Mobile (các thiết bị di động)

Theo thống kê, có khoảng 50% traffic đến từ Google là do người dùng tìm kiếm trên các thiết bị di động. Ngày nay là thời đại của mobile lên ngôi. Vì thế chính bản thân của Google cũng “chạy” theo xu hướng này. Bằng chứng là vào tháng 7/2018, Google thông báo sẽ đưa tốc độ phiên bản mobile vào website để tính toán thứ hạng các trang web.

Để kiểm tra tốc độ trang web trên mobile và chấm điểm tối ưu dựa trên tiêu chí đánh giá của Google, bạn có thể truy cập đường link https://testmysite.thinkwithgoogle.com/  và https://search.google.com/test/mobile-friendly.

Để tăng tốc độ tải của trang web trên nền tảng Mobile theo tiêu chuẩn mà Google đưa ra, ban có thể ứng dụng AMP (một dự án tương tự Instant Article của Facebook)

Website chuẩn SEO được tối ưu trên thiết bị di động
Website chuẩn SEO được tối ưu trên thiết bị di động

Bên cạnh đó, để tối ưu website trên mobile, bạn cần hiểu rằng hành vi của người dùng trên máy tính và trên mobile là khác nhau. Vì thế, trang web giao diện mobile cần có khoảng cách chữ thoáng hơn, các menu, icon phải lớn hơn.

 • Sơ đồ website cho người dùng

Trong các trang web nước ngoài thì sitemap gần như luôn luôn có ở dưới chân trang. Đây là vị trí mà người dùng có thể nhìn thấy toàn bộ dữ liệu trang web, tương tự sơ đồ của một công trình. Bạn nên thực hiện sitemap này khi trang web có nhiều sản phẩm, nội dung và đặc biệt là có cấu trúc lớn.

 • Đường dẫn ngược (Breadcrumb)

Breadcrumb rất hữu ích cho những khách hàng có nhu cầu tìm kiếm thêm nhiều thông tin. Đường dẫn ngược này giúp người dùng dễ dàng di chuyển trở ngược lên trên để tìm hiểu thêm về các sản phẩm, dịch vụ hoặc tin tức trên website của bạn.  

 • Tối ưu ảnh:

Thẻ Alt (Alternative): Khi Internet bị gián đoạn hoặc trang web quá nặng, người dùng không thể nhìn thấy bức ảnh, họ sẽ đọc thông tin trong thẻ alt. Vì thế, bạn cần điền đầy đủ vào để cung cấp nội dung cần thiết cho người đọc.

Thẻ Title: Đây là nội dung nhằm mục đích chú thích thêm cho bức ảnh trong trường hợp người đọc nhìn ảnh mà vẫn chưa hiểu những gì bạn cần truyền tải.

Đường dẫn ảnh: Giúp người đọc hiểu được tên của bức ảnh. Thay vì để đường dẫn là thông tin ngẫu nhiên hay những con số lộn xộn, bạn nên đặt tên bức ảnh theo công thức viết gạch nối không dấu (ví dụ:   http://trangwebcuaban.com/wp-content/uploads/2021/01/ten-buc-anh.png)

Caption: Là dòng mô tả nằm ngay bên dưới bức ảnh, tương tự như trên các trang báo mà bạn thường đọc.

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO
Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO
 • Điều hướng

Mục đích của việc điều hướng là giúp khách hàng dễ dàng di chuyển đến những phần thông tin mà họ quan tâm trên chính website của bạn.

Menu chính (1 & 2 trong hình, thường chỉ cần số 2): Đây là phần tương đối quan trọng vì khách hàng có xu hướng tương tác với những danh mục lớn mà họ quan tâm

Đường dẫn ngược (3): Đã đề cập bên trên

Menu bên (4): Liệt kê những sản phẩm, dịch vụ, nội dung mà bạn muốn giới thiệu đến khách hàng hoặc trình bày thông tin liên quan đến nội dung mà khách hàng tìm kiếm trên web.

Nội dung liên quan (5): Tin tức, sản phẩm liên quan, kích thích sự tò mò của người dùng, làm cho họ muốn đọc tiếp.

Chân trang (6): Khu vực tập trung tất cả những thông tin như sitemap, giá, thông tin liên hệ, giới thiệu sản phẩm,…

Điều hướng trong bài: Điều hướng người dùng đọc thêm những bài viết khác trên web hoặc truy cập đến các trang web khác có liên quan.

 • Đường dẫn

Khi thiết kế web chuẩn SEO thì yếu tố đường dẫn rất cần được quan tâm. Một đường dẫn (URL) tốt khi thỏa mãn các yếu tố sau:

 • Người dùng biết được mình sẽ đưa đến trang nội dung gì kể cả khi không cần truy cập vào trang web. Ví dụ: trangwebcuaban/san-pham-duong-trang-da-toan-than thay vì rangwebcuaban/san-pham-123.
 • Đường dẫn nên được thực hiện theo cấu trúc website, kiểu như: quanao.com/chinh-hang/ao-khoac-123.html
 • Nếu bạn không có URL dạng domain.com/danh-muc/danh-muc-nho/ten-san-pham.html thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi sử dụng Google AdWords, Facebook Ads, Email Marketing, Automation Marketing,… về sau.
 • Comment

Website của bạn sẽ được đánh giá tốt hơn khi có nhiều comment qua lại, tương tác giữa người dùng và trang web. Google sẽ đánh giá rất cao yếu tố này. Vì thế, bạn cần tạo ra ô comment ở vị trí dễ nhìn, tiện lợi và thật kích thích để người dùng có thể comment bất cứ điều gì họ muốn nói. Vậy nên, khi thiet ke website chuan seo, hãy làm ô comment thật hấp dẫn.

 • Tags

Bản chất của Tags là thẻ nội dung giúp cho người quản trị trang web dễ dàng phân chia các chủ đề một cách hệ thống, rõ ràng và chi tiết. Điền Tag đúng là khi bạn cho rằng nội dung mình làm cần được phân loại phù hợp vào những nhóm nội dung nhỏ hơn.

Tuy nhiên, nhiều SEOer lầm tưởng rằng tag là từ khóa nên thường xuyên điền vào ô Tag là những từ khóa có liên quan đến nội dung hoặc muốn đẩy từ khóa đó lên top. Khi thiet ke web chuan SEO, bạn nên phân biệt rõ ô tag với từ khóa.

Tối ưu tag
Tối ưu tag

Website được tối ưu với công cụ tìm kiếm Google

Dựa trên tất cả những yếu tố SEO được đề cập trong phần trên, bạn hãy thiết kế web chuẩn SEO với cấu trúc và tư duy sao cho tốt nhất cho người dùng. Google sẽ dễ dàng hiểu và đánh giá cao trang web của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cần tập trung vào các yếu tố mang hơi hướng kỹ thuật (vốn là yếu tố mà người dùng hoặc chính bạn không nhìn thấy nhưng Google lại thấy rõ). Cụ thể đó là những yếu tố gì?

 • Tối ưu theo Webmaster Tools

Tất cả các SEOer đều biết đến Webmaster Tool. Vì đây là công cụ giúp bạn biết một cách rõ ràng Google đang nhìn thấy trang web của bạn như thế nào. Bây giờ, hãy đi sâu vào các yếu tố cụ thể:

Xem Trùng lặp Title/Description để điều chỉnh: Rất nhiều trang web đã gặp phải lỗi này khiến cho Google không biết phải đưa nội dung (hoặc page) nào trên website của bạn lên top. Khi mà bạn có nhiều phiên bản URL cho 1 page thì sẽ dễ xảy ra lỗi này. Hoặc lỗi do phân trang 1 2 3 ở trang danh mục cũng gây trùng lặp Title/Description.

Lỗi website: Bạn chỉ cần kiểm tra trang web định kỳ để xem Google chỉ ra lỗi và khắc phục mà thôi.

Tác vụ thủ công: Website của bạn có thể “bị phạt” do một lý do cố ý hoặc vô ý nào đó. Tuy nhiên không cần quá lo lắng vì bạn sẽ nhận được thông báo ngay trong tài khoản Webmaster.

Index Google: Việc kiểm tra xem Google có Index dữ liệu website thường xuyên hay không là rất cần thiết.  

 • Sử dụng công cụ chuyên nghiệp

Từ khi thiết kế web chuẩn SEO cho đến khi trang web đi vào hoạt động, bạn sẽ gặp nhiều lỗi phát sinh mà đôi khi Webmaster cũng không phát hiện (hoặc quên thông báo). Do đó, việc nghiên cứu thêm các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện website của bạn có nhiều lỗi code ẩn bên trong hay không.

Moz (deepcrawl.com hoặc onpage.org): Giúp dễ dàng phát hiện các lỗi như Title quá dài, quá ngắn, thiếu Heading 1, Description, trang lỗi, nội dung bị trùng lặp,…

Screaming Frog: Công cụ này hoạt động tương đối “khỏe” và có giá cũng khá rẻ. Bạn sẽ dễ dàng kiểm tra được thông tin trên website, tìm trang 404 hoặc liệt kê title, description trên website cần phải sửa.

Tối ưu website chuẩn seo qua công cụ screaming frog
Tối ưu website chuẩn seo qua công cụ screaming frog
 • Cấu trúc Silo

Có thể hiểu cấu trúc Silo chính là điều hướng. Tùy mục đích thiết kế web chuẩn SEO là để SEO bài viết, SEO danh mục hay SEO toàn trang mà xây dựng một giao diện phù hợp, đáp ứng nhu cầu điều hướng thông tin trên website với người dùng.

 • Heading

Dựa vào Heading, bạn có thể bước đầu đánh giá sự chuyên nghiệp trong việc làm website. Vì nếu kiểm tra và nhận thấy việc đặt Heading trên web không đúng thì rõ ràng người làm seo cho trang web là một “newbie” chính hiệu. Bởi lẽ việc đặt Heading gần như là điều cơ bản phải thỏa mãn khi làm website chuẩn SEO. Tuy nhiên trên thực tế không ít trường hợp Heading sai vẫn giúp trang web “leo top”.

Ai làm SEO cũng đều muốn tối ưu tất cả mọi chi tiết trong trang web. Trong đó, Heading là yếu tố cực kỳ quan trọng. Vì thế, nếu bỏ qua Heading chứng tỏ người làm SEO chưa phải dân chuyên nghiệp hoặc quá lười.

Về nguyên tắc làm SEO chính là trên một trang sẽ cần 1 tiêu đề của trang (giống như tiêu đề 1 bài báo, 1 cuốn sách). Tiêu đề trang được quy định là thẻ Heading 1, dù đó là trang chủ, danh mục, sản phẩm hay tag. Tiếp theo là Heading 2 – thường là nội dung lớn của trang web đó. Lần lượt là các Heading 3,4,5,… Lưu ý, menu không phải là nơi đặt Heading 1,2.

Tối ưu tiêu đề
Tối ưu tiêu đề
 • Robots.txt & Sitemap.xml

Để Google dễ dàng trong việc tìm kiếm, đọc hiểu và lập chỉ mục website của bạn, cần tập trung vào 2 file cực kỳ quan trọng này:

Robots.txt: FIle này làm nhiệm vụ giúp cho bot của Google hiểu được những quy tắc tìm kiếm trên trang web của bạn. Cụ thể là trang nào thì được đi đến và trang nào thì không.

Sitemap.xml: Đây là File list ra tất cả những trang quan trọng cần được lập chỉ mục trên chính site của bạn. Những trang có trên file này được lập chỉ mục nhanh và thường xuyên hơn so với những trang thông thường.

 • Title & Description

Thế nào là web chuẩn SEO? Trong Onpage, người làm SEO tuyệt đối không được bỏ qua việc kiểm tra nội dung Title và Description. Khi thực hiện công việc này, bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc quan trọng sau đây:

Trên 1 trang bất kỳ (trang chủ, danh mục, sản phẩm, tin tức hay trang tag) đều cần có trường thông tin nhằm khai báo Title và Description riêng.

Mỗi page cần có thẻ Title và Description duy nhất nhằm tránh lỗi trùng lặp

Nội dung thẻ Title và Description không được quá dài hoặc quá ngắn. Cụ thể, Title không quá 60 ký tự và Description không quá 160 ký tự.

Trong tiêu đề và mô tả cần phải có từ khóa chính và cả từ khóa phụ của page.

3. Lợi ích khi sở hữu website chuẩn SEO

Thiết kế web chuẩn SEO mang lại rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người dùng, cụ thể:  

 • Với doanh nghiệp: Trang web chuẩn SEO chính là tiền đề quan trọng, đặt nền tảng cho thành công của toàn dự án SEO. Đặc biệt, website chuẩn SEO còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc trong công cuộc “đua top” Google.
 • Với người dùng: Trang web chuẩn seo vừa đảm bảo các yếu tố kỹ thuật dành cho Google. Đồng thời trang web này còn mang lại nhiều trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Khi khách hàng, đối tác, người dùng của bạn có trải nghiệm tốt trên web sẽ ở lại trang lâu hơn và dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng hơn.
Lợi ích của website chuẩn SEO
Lợi ích của website chuẩn SEO

4. Nên làm website chuẩn SEO hay thuê dịch vụ?

Với tất cả những lợi ích mà website chuẩn SEO mang lại thì tất cả các doanh nghiệp đều cần phải thiết kế web chuẩn SEO. Thực tế, không phải làm web chuẩn SEO thì sẽ lên top. Tuy nhiên bạn sẽ khó cạnh tranh với các đối thủ nếu như trang web không được thiết kế chuẩn SEO từ đầu.

Ngoài việc đảm bảo các yếu tố chuẩn SEO về mặt kỹ thuật thì nội dung chính là thứ mà người dùng đánh giá cao trang web của bạn. Nội dung trên web cần bao gồm câu chữ, hình ảnh, video, âm thanh,… khi khách hàng tìm kiếm. Do đó, nếu bạn không có kiến thức chuyên môn thì đừng ngại việc đầu tư vào dịch vụ thuê ngoài để có một website chuẩn SEO chất lượng nhé

nên làm website chuẩn SEO hay thuê dịch vụ
nên làm website chuẩn SEO hay thuê dịch vụ

Thiết kế web chuẩn SEO là điều hết sức cần thiết với mọi doanh nghiệp. Đây không chỉ là yếu tố phục vụ việc lên top mà còn tạo nên một giá trị thương hiệu tốt đẹp thông qua những nội dung mà bạn chia sẻ. Mong rằng với tất cả những gì đề cập trong bài viết, bạn sẽ hiểu web chuẩn SEO là gì để có sự chuẩn bị tốt khi bắt tay thực hiện.

Liên hệ với SV SEO nếu đang tìm đơn vị triển khai thiết kế web cần thơ hoặc SEO tổng thể trang web lên top chuyên nghiệp và uy tín. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, đội ngũ chuyên gia tại SV SEO sẽ giúp thương hiệu của bạn gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng với mức chi phí hợp lí nhất.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bài viết liên quan