Thiết kế website là gì? Hiểu rõ lập trình web là gì?

Thiết kế website là gì?

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Lập trình web luôn đi cùng với nhiệm vụ là nhận các dữ liệu từ những bộ phận thiết kế và chuyển hóa thành website hoàn chỉnh . Sau đây, bài viết này giải đáp cho bạn những câu hỏi thiết kế website là gì? Hiểu rõ lập trình web là gì?. Hãy cùng theo chân dichvuseocantho.com theo dõi ngay bên dưới nhé !

Nội dung bài viết

Thiết kế website là gì?

Trong tiếng Anh, thì thiết kế website có tên gọi là Web Design. Đây là công việc làm nên bộ mặt website hoàn chỉnh. Sau đó trình bày các ý tưởng về nội dung lên trang website ấy. Người dùng truy cập vào trang này thông qua internet với những thiết bị điện tử. Ví dụ như điện thoại, máy tính, máy tính bảng, laptop, ….

Thiết kế website là gì?
Thiết kế website là gì?

Vậy thiết kế wesite là gì?. Hiểu đơn giản hơn, thiết kế web nghĩa là thiết kế một trang web cho người dùng. Người thiết kế web có trách nhiệm diễn đạt ý tưởng nội dung trang web một cách tốt nhất. Từ bố cục cho đến màu sắc, hình ảnh, bố trí link sao cho tất cả thật hài hòa, chỉnh chu. Người thực hiện công việc thiết kế web gọi là chuyên viên/nhân viên thiết kế web (hay Web Designer). Bộ mặt của một website gọi là giao diện web (Template website).

Phương thức thiết kế web là gì

Phương thức thiết kế web là gì?. Có 2 phương thức thiết kế web chủ yếu đó là:

Thiết kế web tĩnh là dùng những đoạn mã HTML (HTML5), Video, Hình ảnh, Flash, Audio, Javascript (jQuery) cùng với CSS để hình thành giao diện cho website và tên tập tin khi lưu có phần mở rộng đó là: .html hay .htm. Trong thiết kế web tĩnh sẽ không có hệ CSDL ví dụ như MySQL hoặc MSSQL.

Thiết kế web động là một web có hệ thống CSDL sử dụng để cung cấp các thông tin cho website. Một điểm mạnh web động đó là khả năng quản lý dữ liệu, khả năng tương tác trên hệ thống web rất tốt. Điều này, giúp cập nhật nội dung dễ dàng và thêm nhiều các tính năng quản lý dành cho doanh nghiệp. Hơn hết là web thân thiện với người dùng.

Tại sao cần phải thiết kế web?

Website được chia thành 4 loại phổ biến đó là:

  • Trang web cá nhân
  • Web thương mại, doanh nghiệp,
  • Web của chính phủ
  • và Web cho tổ chức phi lợi nhuận.

Dù website thuộc loại nào thì nó cũng là một phần không thể thiếu trong các hoạt động của cá nhân, tổ chức nào ở hiện tại. Trong thời buổi cộng nghệ phát triển, Website ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong các hoạt động doanh nghiệp.

Những tố chất cần có của nhà thiết kế web

Những tố chất cần có của nhà thiết kế web
Những tố chất cần có của nhà thiết kế web

Thành thạo sử dụng mã HTML giống như Web Developer. Kết hợp những kỹ năng về web khác như: ngôn ngữ dùng cho viết kịch bản, modules, CGI .. để thành lập web.

Hiểu rõ Fireworks, Photoshop, thiết kế Flash, Photoshop, Dreamweaver. Tạo các prototype (mẫu) website với Mockplus, Axure và Invision.

Có khả năng nghiên cứu về các xu hướng của ngành cũng như đối thủ cạnh tranh. Từ đó, nắm bắt thị hiếu và xây dựng cách tạo website thân thiện với người dùng.

Khiếu thẩm mỹ cao và không ngừng học hỏi cũng là hai yếu tố cần có để trở thành một nhà thiết kế web

Lập trình web là làm gì?

Bạn đang thắc mắc lập trình web là làm gì?. Lập trình Website là công việc với nhiệm vụ đưa các dữ liệu ở bộ phận thiết kế Web để chuyển hóa thành Web hoàn chỉnh. Nó có tác động với CSDL qua lại và tương tác với người dùng thông qua ngôn ngữ máy tính. Một khi tạo ra trang Web xong thì có thể lập trình viên sẽ phân công quyền quản trị Website. Lúc này bạn cần chuẩn bị thêm một vài kỹ năng nhằm giúp công việc quản trị dễ dàng, đơn giản hơn.

Lập trình web là gì?
Lập trình web là gì?

Các công cụ đó sẽ giúp bạn quản lý những lần downtime, uptime, nguồn traffic đổ vào Web. Biết được phần trăm thoát trang Web, hay là tình trạng quá tải… Thế nhưng đấy sẽ là các công việc sau này, bạn sẽ có thể lập trình web và học các kiến thức quản trị Website bất cứ lúc nào rãnh.

Các ngôn ngữ tốt cho lập trình web là gì?

Ngôn ngữ PHP

Mã nguồn mở, cài đặt đơn giản, ngôn ngữ PHP giúp tiết kiệm chi phí so với các loại ngôn ngữ khác. Ngoài ra, để phát triển web cũng như các ứng dụng với PHP, website bạn sẽ được linh hoạt, khả năng tương tác cao hơn. Vì vậy, PHP được các công ty thiết kế web lựa chọn khá phổ biến.

Ngôn ngữ Java

Thay vì biên dịch các ngôn ngữ mã nguồn trở thành mã máy như nhiều ngôn ngữ khác, Java biên dịch mã nguồn đó là bytecode. Đây là một điểm khác biệt nổi bật làm cho Java trở thành ngôn ngữ sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Các ngôn ngữ dành cho lập trình web tốt nhất
Các ngôn ngữ dành cho lập trình web tốt nhất

Ngôn ngữ JavaScript

Dễ đọc, miễn phí, dễ dàng tương tác, điều khiển. Hơn hết là tránh bớt việc xử lý từ phía server. Đó chính là ưu điểm lớn của loại ngôn ngữ này. Nếu bạn nắm được kiến thức về JavaScript, bạn sẽ dễ tiếp nhận các công nghệ mới như là AJAX, ATLAS…

Ngôn ngữ C++

Với khoảng 30 năm hoạt động. C++ là một ngôn ngữ lập trình được nhiều nhà phát triển web trên toàn cầu biết đến. Google Chrome, Microsoft Windows, PDFReader hay Photoshop …. là các trang web đang dùng ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ lập trình HTML

HTML – viết tắt của HyperText Markup Language (phiên dịch: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản). Đây là loại ngôn ngữ đánh dấu để xây dựng các trang web với những thông tin được trình bày ở World Wide Web. Khi truy cập website, bạn sẽ được đưa đến nhiều trang các nhau. Mỗi trang như vậy là một tập tin/tài liệu HTML.

Để trở thành nhà lập trình web, bạn cần:

  • Có các kiến thức về công nghệ thiết kế web, code web, chuyên môn về web
  • Kĩ năng nắm bắt những xu hướng
  • Phân tích thiết kế mới nhất hiện nay.
  • Thái độ tích cực và khả năng tự học

Bài viết trên, là những thông tin xoay quanh thiết kế web là gì? Lập trình web là gì?. Không chỉ vậy, bạn sẽ biết được yếu tố để trở thành nhà thiết kế web là gì. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn trong công việc sắp tới. Đừng quên theo dõi dichvuseocantho.com để nắm các thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan