Cách viết content chuẩn SEO cực dễ cho người mới

Cách viết bài chuẩn SEO

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Để SEO thành công, thường mọi người sẽ nghĩ đến các yếu tố về kỹ thuật “đao to búa lớn” như link building, entity,…và thường không chú trọng đến phát triển nội dung chuẩn SEO – việc không mấy khó khăn nhưng lại chiếm tỷ lệ lớn để dự án thành công. Còn bạn, bạn đã biết cách viết content chuẩn SEO chưa? Hay vẫn chưa hiểu rõ thế nào là bài viết chuẩn SEO?

Nội dung bài viết

1. Thế nào là 1 bài content chuẩn SEO? 

Khi viết một bài content thông thường như quảng cáo hay báo chí, bạn chỉ cần đảm bảo thông tin được truyền tải một cách chính xác và không mắc các lỗi sai về ngữ pháp, chính tả. Nhưng khi viết nội dung cho website, như vậy là chưa đủ. Bạn cần phải biết thêm cách viết content chuẩn SEO, nhằm đạt được những tiêu chí mà Google đặt ra, tạo điều kiện để leo lên những thứ hạng cao trên trang tìm kiếm.

Các tiêu chuẩn từ Google đưa ra để triển khai SEO một cách trọn vẹn và đầy đủ nhất gồm khá nhiều khía cạnh, như tên miền, cấu trúc website, UX/UI,…Trong đó, yếu tố bài viết chuẩn SEO sẽ chỉ thuộc phạm vi của trang con, bỏ qua hoàn toàn những cấp độ trang khác như domain, trang chủ,…Khi viết bài chuẩn SEO, bạn phải đáp ứng được các đầu mục sau:

 • Tiêu đề bài viết, các đầu mục nhỏ bên trong và phần meta đã bao gồm từ khoá chính của bài viết chưa? Đường link đã chèn từ khoá chưa?
 • Bài viết có độ dài phù hợp với chủ đề: số lượng chữ phụ thuộc vào chủ đề mà bài viết nhắc tới để đảm bảo đủ thông tin cần thiết cho người đọc. VD: nội dung của bài review chi tiết sản phẩm sẽ dài hơn trên trang bán sản phẩm.
 • Mật độ từ khoá đủ theo % số chữ và được phân bố đều khắp bài viết. Không nhồi nhét từ làm bài viết mất tự nhiên.
 • Các thông tin trong bài mang lại nhiều giá trị cho người đọc hơn các đối thủ khác, đồng thời không bị trùng lặp về mặt câu từ.
 • Những yếu tố khác như triển khai link building, tối ưu hình ảnh và video trong bài viết, yếu tố EAT,…

Sự thật thì Google có đến hơn 200 tiêu chí khác nhau để đánh giá hiệu quả SEO tổng thể, bao gồm kiểm tra bài viết chuẩn SEO. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải cố gắng thực hiện tất cả mọi thứ mà Google đề ra, vừa tốn nhiều thời gian lại không đảm bảo chất lượng đồng bộ. Tốt hơn, hãy chắc chắn rằng mình tối ưu tốt các hạng mục cơ bản và dễ thực hiện trước đã.

Khái niệm bài viết chuẩn SEO
Khái niệm bài viết chuẩn SEO

Mặc dù cách viết content chuẩn SEO chủ yếu để thuật toán của Google nhanh chóng nhận biết được chủ đề bài biết là gì và đánh giá chất lượng nội dùng, song đáp ứng nhu cầu của người đọc cũng quan trọng không kém. Vì mục tiêu cốt lõi của SEO vẫn là mang đến một website thân thiện, có giá trị với đối tượng hướng đến là người truy cập.

2. Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO chi tiết 

Hầu hết các chuyên gia trong nghề đều đề xuất cách viết content chuẩn SEO theo quy trình gồm 7 bước sau:

Bước 1: Nghiên cứu và xác định từ khóa cần viết

Trước khi bắt đầu viết nội dung chuẩn SEO, phải xác định bài viết sẽ giải quyết hay cung cấp thông tin về vấn đề gì, vấn đề đó được cô đọng qua các từ khoá nhất định (gồm một từ khoá chính và những từ khoá phụ). Chẳng hạn bài review điện thoại iPhone 13 của Apple có từ khoá chính là “đánh giá iphone 13” và một vài từ khoá phụ liên quan như “iphone 13 có tốt không”, “review iphone 13”,…

Mục đích của từ khoá phụ để bổ trợ cho từ khoá chính, đồng thời giúp cho content đa dạng về mặt từ vựng, tránh lỗi lặp từ, văn phong cũng trở nên tự nhiên trau chuốt hơn. Ngoài ra, từ khoá phụ còn có chức năng tăng khả năng nhận dạng nội dung trong mắt của Google. 

Vậy cách tìm ra các từ khoá phù hợp để lên content chuẩn SEO là gì? Chính là nghiên cứu từ khoá, bước đầu tiên và vô cùng cần thiết khi thực hiện bất kỳ dự án SEO nào. Thực hiện theo 5 mục sau, bạn sẽ có được bộ từ khoá chuẩn cho giai đoạn sắp tới.

  • Website của bạn thuộc lĩnh vực nào? Cung cấp những mặt hàng, dịch vụ nào? Ví dụ: bạn sở hữu hệ thống kinh doanh các mặt hàng của thương hiệu Apple, một số chủ đề lớn bạn nên nhắm tới là iPhone, iPad, AirPods,…chứ không phải những thứ không liên quan như Samsung, Galaxy,…, vì dù bạn có tối ưu tốt và rank top cũng sẽ không mang lại lợi ích gì cho công việc kinh doanh.
 • Lập danh sách và lựa chọn đối tượng xoay quanh chủ đề lớn: Nếu chỉ dừng lại ở việc tìm ra chủ đề lớn và chọn làm từ khoá chính như iPhone là chưa đủ. Như bạn đã biết thì iPhone có nhiều dòng khác nhau như iPhone 13, iPhone 12. Tuỳ theo mục tiêu kinh doanh sắp tới mà bạn chọn ra các đối tượng cụ thể hơn và xây dựng bộ từ khoá hoàn chỉnh liên quan đến nó.
 • Xây dựng bộ từ khoá hoàn chỉnh: Sử dụng các công cụ SEO như Ahrefs, Keyword Planner,…để phát triển những nội dung mà nhóm khách hàng mục tiêu quan tâm. Ví dụ: bạn có thể xây dựng các nội dung về iPhone 13 như “đánh giá iPhone 13”, “iPhone 13 có mấy màu”, “so sánh iPhone 13 với ….”,…
 • Đánh giá đối thủ: bước này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cá đối thủ mà bạn sắp phải cạnh tranh, nhằm dự đoán được rủi ro, cơ hội sắp tới và đưa ra chiến lược hiệu quả nhất khi viết bài chuẩn SEO.
 • Nhóm lại các từ khoá và lên kế hoạch triển khai: hoàn thành 4 bước trên là bạn đã biết được mình sẽ phải làm gì sắp tới. Song còn phải nhóm các từ khoá lại vì một số có thể bị trùng về mặt ý nghĩa. Đồng thời đặt ra timeline viết nội dung chuẩn SEO và đăng tải hợp lý.
Phân tích từ khóa và gom nhóm từ khóa
Phân tích từ khóa và gom nhóm từ khóa

Bước 2: Lập dàn ý nội dung cho bài viết 

Một bài viết chuẩn SEO thường có bồ cục 3 phần: đoạn mở, đoạn kết và phần thân với các đề mục đưa ra thông tin về từ khoá. Lập dàn ý là bước không thể thiếu trong cách cách viết content chuẩn SEO, người viết cần nghiên cứu xem đối thủ đang triển khai những gì, từ đó lên sườn bài đảm bảo nội dung không bị thiếu hụt so với họ.

Hơn nữa, người viết bài hay phụ trách công việc này cũng cần đặt mình vào vị trí của người đọc để hiểu xem họ cần và muốn biết những gì khi tìm từ khoá đó trên Google. Hãy thoả mãn tất cả những gì mà người đọc mong đợi. Bài viết cung cấp nhiều giá trị hơn các đối thủ khác đương nhiên thu hút nhiều người đọc hơn, cho phép website nhận về lượng lớn traffic – một trong những yếu tố quyết định hiệu quả SEO.

Ví dụ: Từ khoá “đánh giá iPhone 13” có thể triển khai dàn ý gồm 3 phần với các mục con đánh giá từng đặc điểm, tính năng của iPhone 13 như thiết kế, camera, màn hình, giá cả, âm lượng, phần cứng, phần mềm, hiệu năng, pin,…

Lập dàn ý cho bài viết
Lập dàn ý cho bài viết

Bước 3: Triển khai viết bài chuẩn SEO

Đến đây thì bạn có thể bắt tay vào viết bài dựa trên dàn ý đã lập. Trong quá trình viết, đôi khi bạn sẽ nảy thêm những ý tưởng mới để bài viết được đầy đủ hơn, đừng ngần ngại bổ sung vào. Dù cho bạn đang viết bài SEO hay loại nội dung nào, cũng cần phải nắm chắc các yếu tố sau đây:

 • Văn phong: giọng văn phù hợp với đối tượng đọc sẽ là một điểm nhấn, tuy không thật sự liên quan đến tiêu chí bài viết chuẩn SEO nhưng tạo thiện cảm cho người dùng. Ví dụ: bài viết hướng dẫn nấu ăn nên có giọng văn gần gũi, chia sẻ; bài viết về dịch vụ du học phải thể hiện được sự chuyên nghiệp, nghiêm túc.
 • Tách đoạn và độ dài mỗi đoạn: thật sự không ai muốn đọc một đoạn văn quá dài với các câu từ cứ nối liền nhau như vô tận. Tách đoạn vừa giúp nêu rõ ý chính, vừa giúp tổng thể bài viết dễ đọc hơn. Cân nhắc việc tách đoạn là cách viết content chuẩn SEO mà ai cũng cần biết, mỗi đoạn (gồm cả đoạn mở và kết) chỉ nên tối đa 80-90 từ là tốt nhất.
 • Meta description: thẻ meta thể hiện tổng quan những gì có trong bài viết, người tìm kiếm sẽ thấy phần meta ở trang kết quả Google. Meta description có độ dài lý tưởng từ 120-140 ký tự. Nếu bài viết của bạn là trang sản phẩm hay dịch vụ, hãy thêm CTA (Call To Action) để tăng khả năng khách hàng chọn click vào trang của bạn.
 • Chính tả: viết đúng chính tả giúp truyền tải thông tin đến người đọc chính xác và nhanh chóng hơn, đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp, gây dựng lòng tin cho khách hàng từ những việc nhỏ nhất.
 • Ngữ pháp: văn nói và văn viết tuy đều cung cấp thông tin nhưng lại không hoàn toàn giống nhau. Khi nói, bạn có thể nói vắn tắt hoặc ngắn gọn, miễn sao đạt được mục tiêu giao tiếp. Còn với văn viết, một câu được xây dựng phải đủ các thành phần cơ bản là chủ ngữ và vị ngữ. Nhìn chung thì văn viết cũng có phần trịnh trọng hơn văn nói.
Triển khai bài viết và tối ưu nội dung
Triển khai bài viết và tối ưu nội dung

Bước 4: Chèn từ khóa chính phụ

Đã nhắc đến cách viết content chuẩn SEO thì không thể nào bỏ qua việc chèn từ khoá, một trong những điểm giúp khác biệt giữa viết nội dung cho website và các thể loại content writing/copywriting khác. 4 vị trí bắt buộc phải chứa tối thiểu 1 từ khoá, nên là tự khoá chính, là tiêu đề bài viết, meta description, đoạn mở và đoạn kết. Đoạn thân bài bạn cứ phân bổ các từ khoá sao cho đồng đều và sử dụng trong ngữ cảnh câu hợp lý.

Đến nay vẫn chưa có đáp án cho câu hỏi mật độ từ khoá bao nhiêu là tốt nhất, tuỳ mỗi cá nhân/đơn vị sẽ có yêu cầu riêng, ngoài ra mật độ từ khoá còn phụ thuộc vào nội dung của bài viết. Chẳng hạn bài viết sản phẩm/dịch vụ thường có mật độ từ khoá cao hơn so với những bài chia sẻ thông tin, việc này giúp gợi nhớ và ghi sâu hình ảnh của sản phẩm/dịch vụ, gia tăng độ nhận diện cho thương hiệu trong tâm trí người đọc. 

Nhìn chung, mật độ từ khoá sẽ dao động trong khoảng 1%-2,5%. Cũng cần nhớ rằng nhiều hơn không có nghĩa là tốt hơn. Điều quan trọng vẫn là bài viết rõ ràng, dễ hiểu, không lạm dụng nhồi nhét quá nhiều từ khoá gây khó chịu. Google giờ khá thông minh, hành động gượng ép chèn từ khoá rất dễ bị phát hiện và nhận án phạt.

Bước 5: Bổ sung ảnh, video, link… có liên quan

Để bài viết được thu hút và minh hoạ các thông tin một cách trực quan, bạn nên thêm vào một số hình ảnh, video hay các đường link liên quán đến nội dung bài. Nhớ chọn hình ảnh và video có chất lượng cao, rõ nét, không dính logo của các nhãn hàng. Dưới mỗi hình, clip có thể thêm vào một câu chú thích để làm rõ nghĩa nếu cần.

Một mẹo nhỏ cách viết content chuẩn SEO khi chèn ảnh/video là đặt tên file bằng các từ khoá của bài viết đó, đồng thời sử dụng thẻ tag hình ảnh để tăng độ nhận biết cho Google cũng như tăng mức độ chuẩn SEO cho toàn bộ bài.

Bổ sung và tối ưu hình ảnh liên quan trong bài viết
Bổ sung và tối ưu hình ảnh liên quan trong bài viết

Bước 6: Chỉnh sửa cho hoàn thiện

Đây là bước để bạn đọc lại toàn bộ bài nhằm kiểm tra lỗi chính tả, câu văn đã đầy đủ các thành phần chưa. Đọc từ đầu đến cuối còn cho phép bạn phát hiện ra những lỗi diễn đạt khiến câu văn lủng củng hay lỗi lặp từ mà bạn mắc phải trong quá trình viết. Hãy chau chuốt từng câu văn sao cho thật thuận tai và người đọc nắm được nội dung muốn truyền tải một cách dễ dàng nhất.

Tốt hơn hết là bạn kiểm tra thêm lần thứ 2 sau đó khoảng 1-2 ngày. Với 2 lần chỉnh sửa như vậy, khả năng bài viết của bạn mắc các lỗi là vô cùng thấp. Đồng thời, lần 2 cách lần thứ nhất vài ngày còn giúp đặt bản thân vào vị trí của người đọc để cảm nhận bài viết có thật sự cung cấp những gì mà khách hàng đang mong đợi.

Bước 7: Upload bài viết và tối ưu

Ở những bước trên, SV SEO đã hướng dẫn chi tiết từng bước cùng với các lưu ý nên bước 7 này, bạn chỉ cần update lên website thôi là hoàn tất cách viết bài chuẩn SEO trên website. Tuỳ theo trang CMS bạn sử dụng để phát triển nội dung mà thao tác đăng tải và tối ưu SEO onpage sẽ khác nhau, nhưng quy lại thì đều nằm trong checklist sau:

 • Điền các thẻ khai báo title, meta description và meta keyword cùng với từ khoá chính của bài viết.
 • Nhập tựa đề bài viết (H1) chứa từ khoá chính và thật bắt tai.
 • Copy nội dung bài viết đã triển khai trước đó, đặt tiêu đề H2, H3 theo bố cục bài viết, định dạng lại phần nhìn như chữ viết, cách dòng, in đậm và in nghiêng tại những vị trí quan trọng.
 • Đăng tải hình ảnh, clip cùng với thẻ tag. Xây dựng link building cho những nội dung có liên quan đến bài viết.

Sau khi đăng xong, truy cập vào website trong vị trí người dùng internet thông thường để kiểm tra lại bài viết một lần nữa. Nhanh chóng chỉnh sửa các lỗi còn tồn tại trước khi được công khai lên Google. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO để hỗ trợ.

Đăng tải bài viết và tối ưu onpage cho bài viết
Đăng tải bài viết và tối ưu onpage cho bài viết

3. Tổng kết 

Dịch vụ seo Cần Thơ SV đã vừa mang đến bạn toàn bộ cách viết bài SEO hiệu quả, đây cũng là quy trình chuẩn được nhiều agency về SEO áp dụng cho các dự án lớn, nhỏ. Cùng điểm lại 7 bước để nắm rõ quy trình này nhé

Bước 1: Nghiên cứu từ khoá dựa theo lĩnh vực kinh doanh và chiến lược kinh doanh sắp tới, muốn đẩy mạnh sản phẩm/dịch vụ nào?

Bước 2: Xây dựng dàn bài, đảm bảo phần nội dung đủ và tốt hơn các đối thủ khác, đặt bản thân vào vị trí người đọc để tìm ra nhu cầu chính xác của họ khi tìm kiếm từ khoá bài viết.

Bước 3: Triển khai cách viết nội dung cho website, cần quan tâm đến bố cục bài viết, meta description, ngữ pháp, chỉnh tả, cách diễn đạt, độ dài bài viết, cách trình bày.

Bước 4: Chèn từ khoá xuyên suốt bài viết, trong đó đảm bảo những phần sau có chứa từ khoá chính: meta description, tiêu đề, đoạn mở và đoạn kết.

Bước 5: Đọc lại toàn bộ bài viết để kiểm tra các lỗi sai, chỉnh sửa lại để bài được trôi chảy và hay hơn.

Buớc 6: Thêm hình ành, video để minh hoạ cho nội dung bài viết, giúp người đọc dễ tiếp thu các thông tin. Thêm các liên kết nội, ngoại để tăng hiệu quả SEO.

Bước 7: Update bài viết và tối ưu.

Cách viết content chuẩn SEO thật sự không quá khó nhưng lại mang đến hiệu quả cao cho toàn bộ dự án. Hy vọng hướng dẫn viết bài chuẩn SEO từ SV SEO có thể hỗ trợ bạn trong công việc sắp tới. Theo dõi trang thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Bài viết liên quan