Nghiên cứu từ khóa là gì? Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả 2021

Nghiên cứu từ khóa SEO

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Nghiên cứu từ khóa giúp bạn định hướng tiếp cận khách hàng mục tiêu chính xác nhất. Đây chính là chìa khóa để bước vào kho báu trong hành trình tối ưu SEO. Với bất cứ một chiến dịch SEO web nào, việc nghiên cứu từ khóa cũng nên đặt lên hàng đầu. Nó giống như chiếc bản đồ SEO, qua đó bạn định vị được khách hàng của mình đang ở đâu, họ cần gì. Vì thế, thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào điều này. 

Vậy làm thế nào để nghiên cứu từ khóa SEO đúng cách? Hãy dành vài phút khám phá ngay qua bài viết sau đây. Mọi thủ thuật, tips nghiên cứu từ khóa từ các chuyên gia hàng đầu sẽ được bật mí ngay. Tin chắc, bạn sẽ không bị rơi vào vòng luẩn quẩn khi tìm kiếm thông tin. 

Nội dung bài viết

Nghiên cứu từ khóa là gì? 

Nghiên cứu từ khóa thực ra là quá trình khám phá, tìm ra những từ/cụm từ tìm kiếm có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp. Quan trọng nhất, những cụm từ đó được người dùng sử dụng để search trên các công cụ tìm kiếm. 

Nghiên cứu từ khóa SEO
Nghiên cứu từ khóa SEO

Thông qua từ khóa, cụm từ khóa dùng phổ biến, bạn có thể xác định chủ đề Content phù hợp. Qua đó, nó còn giúp cung cấp ý tưởng để tạo ra những nội dung mới, đáp ứng nhu cầu người dùng. Từ đó, thu hút người đọc – cũng chính là đối tượng mục tiêu tìm đến trang web của bạn. 

Thông qua các công cụ nghiên cứu từ khóa như: Ahrefs, Google Keyword Planner,… bạn sẽ tìm được lời giải đáp cho những câu hỏi chìa khóa như:

 • Cụm từ khóa này được bao nhiêu người tìm kiếm mỗi tháng?
 • Những từ khóa liên quan mọi người cũng đang quan tâm là gì?
 • Điều già cần khai thác và giải quyết trong một bài nội dung về cụm từ khóa này?
 • Các trang web đối thủ đang cùng cạnh tranh xếp hạng cho cụm từ khóa này. 

Chính lẽ đó, muốn tạo được nội dung có giá trị cho website của mình và người đọc, thì phân tích từ khóa SEO là điều cần bắt đầu ngay. Như vậy mới đảm bảo được rằng chiến lược của bạn đang đi đúng hướng, đạt được hiệu quả. 

Vì sao SEOer cần nắm cách nghiên cứu từ khóa?

Không chỉ với các SEOer, mà ngay cả Marketer lẫn chủ doanh nghiệp, việc nghiên cứu từ khóa vô cùng quan trọng. Trong bất cứ chiến dịch tiếp cận đối tượng mục tiêu trên công cụ tìm kiếm kể cả trả phí hay miễn phí đều các xác định đúng Keyword. 

Nghiên cứu từ khóa Google hợp lý sẽ gia tăng cơ hội tiếp cận đối tượng mục tiêu. Đồng thời giảm chi phí quảng cáo đến mức tối thiểu nhất. Những con số dưới đây sẽ giúp bạn hiểu vì sao Research Keyword lại quan trọng. 

 • Công cụ tìm kiếm Google chiếm hơn 92,04% tổng lưu lượng truy cập miễn phí. 
 • 95% số người tìm kiếm click vào các kết quả trong trang đầu tiên của Google Search. 
 • Gần ½ số lần click vào SERP(Search Engine Results Page) chuyển đến 3 danh sách đầu tiên. 
 • 51% lưu lượng truy cập website đến từ Organic Search do SEO, 10% từ tìm kiếm trả phí và 5% dành cho mạng Social. 

Như vậy, tìm từ khóa SEO thông qua nghiên cứu sẽ mang đến nhiều lợi ích. Cụ thể:

Lợi ích khi nghiên cứu từ khóa Chi tiết

Định hướng Content

Thông qua việc nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ xác định được mục đích tìm kiếm của mỗi từ khóa. Từ đó có kế hoạch tạo nội dung phù hợp đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. 

Bạn cũng biết được xu hướng trong ngành đang diễn ra. Đồng thời khám phá những cạnh tranh có thể xảy ra đối với từ khóa bạn muốn xếp hạng. 

Tìm đúng Keyword SEO chính là chìa khóa để bước vào khó báu. Nó quyết định sự thành công của chiến dịch SEO bạn đề ra. Bởi chỉ cần sử dụng sai, mọi kế hoạch sẽ đổ sông đổ bể.

Tiếp cận đúng đối tượng

Lựa chọn đúng từ khóa, bạn sẽ tiếp cận chính xác đối tượng/nhóm đối tượng mục tiêu. 

Cùng với đó, dựa vào những Keyword liên quan, bạn biết người dùng cần gì để đáp ứng kịp thời. Như vậy sẽ tạo được sự uy tín cho website. Đồng thời nâng cao thứ hạng của web trên trang tìm kiếm. Quan trọng nhất chính là mở rộng cơ hội tăng Conversion Rate(tỷ lệ chuyển đổi). 

Tối đa hóa chi phí

Chính vì tỷ lệ tiếp cận người dùng tiềm năng cao, nên việc nghiên cứu từ khóa giúp tối đa hóa chi phí. Nhờ đó, bạn không cần tốn kém ngân sách. 

 

Bắt đầu với việc xác định các từ khóa hạt giống 

Như phần trên đã chỉ ra tầm quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa. Nhưng, liệu bạn có biết cách nghiên cứu từ khóa chuẩn? Làm thế nào để tận dụng tài nguyên từ việc này để tạo nội dung xếp hàng đầu cho website? Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu ngay sau đây. 

Bắt đầu với từ khóa hạt giống
Bắt đầu với từ khóa hạt giống

Trước hết để xây dựng kế hoạch nội dung tối ưu, bạn cần khám phá những gì người dùng đang tìm kiếm trên internet. Nếu bạn đã có thị trường ngách cho bản phẩm, hãy bắt đầu bằng những Keyword gốc có thể đại diện cho mục đích của toàn bộ website.  Trong SEO Keyword Research, từ khóa hạt giống là những từ cơ bản nhất. Chúng sẽ tạo nên những ý tưởng bao quát đóng vai trò làm danh mục nội dung chính. Và sau này, bạn dễ dàng thu hẹp, khai thác thành idea Content trên web của mình. 

Nắm rõ ý định tìm kiếm của người dùng 

Trong rất nhiều hướng dẫn nghiên cứu từ khóa của các chuyên gia SEO hàng đầu đã chỉ ra vai trò của việc nắm rõ mục tiêu tìm kiếm của người dùng. Nếu là một SEOer bạn cần hiểu mối quan tâm của độc giả, mục đích đằng sau mỗi từ khóa họ tìm kiếm(User Intent). 

Nắm rõ ý định tìm kiếm của người dùng giúp xác định từ khóa tối ưu
Nắm rõ ý định tìm kiếm của người dùng giúp xác định từ khóa tối ưu

Từ đó mới tạo ra được những Content đáp ứng nhu cầu. Khi đặt mình vào vị trí người dùng, dễ nhận thấy cùng một từ khóa nhưng không phải lúc nào bạn cũng tìm với mục đích giống nhau. Đương nhiên, câu hỏi và nhu cầu của mỗi người là khác nhau. Khi biết được lý do tìm kiếm của người dùng, bạn sẽ thực hiện nghiên cứu từ khóa một cách thông minh hơn. Bạn có thể tham khảo 4 loại mục đích tìm kiếm chính trong bảng sau. 

Mục đích tìm kiếm chính

Chi tiết

Cung cấp thông tin (Information)

 • Đây là mục đích được người dùng tìm kiếm trực tuyến nhiều nhất. Việc xây dựng nội dung đáp ứng nhu cầu này khá đơn giản. Bạn có thể khai thác Content liên quan tới cung cấp thông tin, lời khuyên, hướng dẫn chi tiết. 
 • Đương nhiên, câu trả lời bạn mang đến phải thực sự hữu ích, không lan man. Dù triển khai thế nào cũng nên cung cấp thông tin ngay từ đầu. 
 • Nội dung được thể hiện càng cụ thể bao nhiêu càng tạo được ấn tượng với người dùng bấy nhiêu. 

Điều hướng (Navigation)

 • Loại tìm kiếm này thường được tiến hành bởi những người đã biết họ muốn gì, muốn đến đâu,… Chẳng qua họ không nhớ URL chính xác của trang web hoặc nhập nó vào Google sẽ nhận kết quả chính xác hơn. 
 • Chẳng hạn, khi người dùng tìm kiếm từ khóa “Sendo”, Google sẽ giải mã và điều hướng đến trang web cụ thể. 

Giao dịch (Transaction)

 • Người dùng internet đã sẵn sàng mua một thứ gì đó. Họ đã nghiên cứu những thứ đang tìm kiếm. 
 • Với từ khóa giao dịch, bạn cần nghiên cứu cụ thể để xác định. Trong chiến dịch SEO, nên đầu tư nhiều vào mục đích này để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm tăng thứ hạng và doanh thu.

Điều tra thương mại (Commerce)

 • Các tìm kiếm này thường được thực hiện bởi những người muốn có sản phẩm, dịch vụ nhưng còn băn khoăn. Họ có thể bị nhiều lựa chọn làm phân tâm. 
 • Lúc này, bạn cần xây dựng nội dung mang hướng phân tích ưu – nhược điểm. Như vậy người dùng sẽ biết được họ nên chọn giải pháp nào. 

 

Bốn loại tìm kiếm kể trên rất dễ bị chồng chéo nếu không thật sự hiểu rõ. Nhưng nó lại là điểm khởi đầu thuận lợi cho việc nghiên cứu từ khóa. Với những website mới xây dựng, chưa kiếm tiền bạn nên tập trung vào dạng tìm kiếm thông tin. 

Ngược lại, nếu bạn sử dụng website vào mục đích thương mại, thì hãy khai thác một số tìm kiếm giao dịch, thương mại. Như vậy, kết hợp Keyword Research sẽ giúp bạn nâng cao vị thế của trang web. 

Hướng dẫn 5 bước triển khai nghiên cứu từ khóa bài bản 

Như bạn đã thấy, nghiên cứu từ khóa đóng vai trò then chốt trong chiến dịch SEO web. Vì vậy, nó cần được thực hiện ngay khi tạo lập website mới, xây dựng Sitemap cho web và tìm chủ đề nội dung liên quan. 

Đây là một quá trình liên tục, ngay cả khi trang web của bạn đã có chỗ đứng cũng vậy. Bởi từ khóa có thể thay đổi theo thời gian, nó không bất biến. Vậy cách tìm từ khóa SEO để nghiên cứu như thế nào mới đúng? Hãy xem ngay 5 bước cụ thể sau đây. 

Bước 1: Xác định chủ đề/từ khóa hạt giống 

Như đã nói ở trên, từ khóa hạt giống chính là bước khởi đầu giúp bạn tìm ra các chủ đề Content phù hợp cho website. Nó có thể cơ bản dành cho đối tượng tìm kiếm phổ thông, hoặc chuyên sâu cho những người thuộc dạng chuyên gia, Master,….

Từ khóa hạt giống đóng vai trò chủ đạo
Từ khóa hạt giống đóng vai trò chủ đạo

Nếu trong đầu bạn đã có một số ý tưởng nền tảng, bao gồm chủ đề về dịch vụ, sản phẩm hoặc bất cứ điều gì liên quan đến web. Hãy sử dụng bảng tính danh sách Keyword để theo dõi tất cả những ý tưởng này. Kết hợp sử dụng công cụ phân tích từ khóa để mở rộng và nghiên cứu nó. 

Bên cạnh đó, để xác định chủ đề/từ khóa hạt giống chính xác, bạn nên trả lời những câu hỏi sau:

 • Từ khóa hạt giống nhằm đáp ứng mục tiêu Intent nào?
 • Chủ đề/từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hay thông tin nào trên web của bạn. 
 • Nội dung bạn đưa ra sẽ đáp ứng được những gì người dùng cần?
 • Người dùng có những đánh giá, suy nghĩ gì về chủ đề của bạn?
 • Những chủ đề bạn sẽ tạo có thể tìm kiếm qua những Keyword nào?

Bước 2: Phân tích khai phá từ khóa tiềm năng 

Để phân tích từ khóa, bạn có thể dùng các công cụ nghiên cứu từ khóa Google như: Ahrefs, Moz, SEMRush,…. Hoặc đơn giản nhất chính nào nền tảng Keyword Planner của Google. Ứng dụng này sử dụng vô cùng đơn giản, chỉ cần đăng ký tài khoản Google Ads. 

Sử dụng các tool nghiên cứu để phát hiện Keyword tiềm năng
Sử dụng các tool nghiên cứu để phát hiện Keyword tiềm năng

Chỉ với 3 bước, bạn đã có thể khám phá ra được bộ từ khóa/chủ đề xuyên suốt. Cụ thể:

 • Chọn Keyword tiềm năng, những từ khóa liên quan tới chủ đề/nội dung bạn hướng tới. 
 • Công cụ Keyword Planner cho biết số lượng tìm kiếm/tháng của mỗi từ khóa. Cùng với đó là list từ khóa gợi ý và bạn chỉ cần lựa chọn từ khóa phù hợp cho nội dung. 
 • Chọn từ khóa/chủ đề dựa trên gợi ý sẵn có và kinh nghiệm của bạn. 

Nếu website của bạn hoạt động được một thời gian dài, bạn nên tham khảo từ khóa người dùng tìm kiếm tại Google Console. Đây là cách tìm từ khóa vô cùng tối ưu, hãy ưu tiên từ khóa có số lần hiển thị giữ top 7 – 15. Google đã xếp hạng cho những Keyword này, vì vậy mở rộng cơ hội tối ưu giúp up rank nhanh và hiệu quả hơn. Khi phân tích, bạn nên lưu ý các chỉ số sau:

 • Volume: Dung lượng thị trường tìm kiếm từ khóa theo ngành, lĩnh vực. 
 • Difficulty: Độ khó của từ khóa(chia làm 3 cấp độ: Độ khó bình thường dưới 1000, trung bình từ 1000 – 10000, mức độ cao từ 10000 – 100000). 
 • Opportunity: Cơ hội của từ khóa hạt giống. 
 • Potential: Tiềm năng. 

Bước 3: Phân tích cạnh tranh – Thăm dò đối thủ 

Một trong những cách chọn từ khóa hiệu quả cần được xem xét chính là phân tích các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực. Hãy tìm hiểu các website khác trong thị trường ngành. Từ đó rút ra những nhận định vì sao chúng hấp dẫn trong mắt người dùng. 

Tận dụng ý tưởng từ khóa của đối thủ để sáng tạo cái mới cho riêng mình
Tận dụng ý tưởng từ khóa của đối thủ để sáng tạo cái mới cho riêng mình

Sau đó, hãy tận dụng những ý tưởng này, lấy nó làm cơ sở để cải thiện cách tiếp cận nội dung và định vị thương hiệu cho riêng bạn. Quan trọng hơn cả, bạn có thể sử dụng thông tin nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để phát triển chủ đề, Keyword phù hợp nhất. 

Xác định, phác thảo đối thủ qua 10 kết quả đầu tiên trên Google Search

Để biết đối thủ của mình là ai, hãy nhập cụm Keyword mục tiêu của bạn vào Google Search. Sau đó, phân tích 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên. Đây chính là những thách thức bạn cần vượt qua nếu muốn được xếp hạng. 

Thông qua đó, sẽ biết định dạng nội dung bạn nên tập trung hơn cả. Một điều thực tế rằng Content xếp hạng cao được tạo ra bởi các doanh nghiệp lớn rất khó để cạnh tranh. Tuy vậy đó không phải điều bất khả thi. Nhưng bạn cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn. 

Muốn vượt qua nó, bạn nên xây dựng các chiến lược cụ thể như: Tối ưu SEO cho bài viết, sáng tạo các nội dung Guest Blog,…. Hãy nhớ rằng, khi thực hiện nghiên cứu Keyword cần tập trung phát triển ý tưởng có mức độ khó cao và luôn cố gắng tìm ra cách tiếp cận khác biệt

Đánh giá mức độ cạnh tranh cho Keyword

Khi nghiên cứu từ khóa, bạn cần phân tích mức độ cạnh tranh của nó để biết được có bao nhiêu người đã khai thác Keyword bạn đang theo đuổi dựa trên thông số của đối thủ như DR,UR backlink và topic content hoặc dựa vào kinh nghiệm SEO của bạn. Thực tế những từ khóa phổ thông thường có rất nhiều nội dung xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. 

Mỗi nhóm từ khóa sẽ có mức độ cạnh tranh các nhau
Mỗi nhóm từ khóa sẽ có mức độ cạnh tranh các nhau

Vậy bạn phải làm gì? Lúc này, bạn có thể tham khảo hai cách tiếp cận tình huống như sau:

Phương pháp tiếp cận nội dung Chi tiết

Tìm khoảng trống Keyword

Hướng đầu tiên bạn có thể đi chính là nghiên cứu từ khóa với mục tiêu xác định, cơ hội đối thủ cạnh tranh của bạn đã bỏ qua. Đó có thể bao gồm các cụm từ khóa đuôi dài, thêm tiền tố, hậu tố như:

 • Nội dung chứa kiến thức, thông tin, kỹ năng hoặc quy trình không phổ biến. 
 • Chủ đề chứa thông tin mới trong thị trường ngách cụ thể. 
Cam kết cho đường dài Ở phương pháp này, bạn hãy dùng những từ khóa có độ cạnh tranh cao và cam kết làm mọi thứ để xếp hạng cao hơn đối thủ. Trước hết, hãy xem những bài viết cùng chủ đề đang cung cấp những gì. Từ đó, bạn tạo ra nội dung chứa giá trị gấp đôi cho người trọc trên web của mình. 

Google sẽ ưu tiên những trang mang lại giá trị tuyệt đối nhất cho người dùng. Bắt đầu làm cho web của bạn trở nên uy tín hơn bằng cách:

 • Viết Guest Blog.
 • Hoàn tất SEO cho nội dung Blog của bạn. 
 • Áp dụng các chiến lược thúc đẩy lưu lượng truy cập website. 
 • Tận dụng cách tiếp cận Blogger để thiết lập quan hệ Partner và phát triển người dùng của bạn. 

 

Bạn nên nhớ dù áp dụng bất cứ phương pháp nào, nội dung xuất sắc mới được xếp hạng ở các vị trí đầu bảng. Vậy nên hãy chắt lọc những điểm tốt của đối thủ. Đồng thời tìm ra sai sót, lỗ hổng để bổ sung, hoàn thiện Content của mình. Tạo nội dung có giá trị thông tin cao, khai thác và phát triển các điểm mới, độc đáo chỉ có trên site của bạn. Đồng thời, tối ưu SEO tốt hơn đối thủ thì mới có cơ hội vượt mặt họ trên bảng tìm kiếm. 

Bước 4: Chiến lược lựa chọn từ khóa 

Đây là bước vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới việc khai thác nội dung khác biệt. Lựa chọn từ khóa tìm kiếm có thể thông qua tool tự động. Song nó chỉ mang tính chất tham khảo, quyết định vẫn là ở bạn. Các dạng từ khóa cũng có những ưu – nhược điểm khác nhau, cụ thể:

 • Từ khóa đuôi ngắn: Cạnh tranh cao, tỷ lệ chuyển đổi thấp. 
 • Từ khóa đuôi dài: Cạnh tranh thấp, khả năng chuyển đổi cao. 

Thời gian đầu, bạn nên tập trung vào từ khóa đuôi dài. Vì Keyword dạng này khá dễ SEO và lên top nhanh hơn. Theo đó, nó còn có tác dụng Pass Value cho trang từ khóa mức trung, từ đó đẩy Popular Keyword phát triển. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tổ chức cấu trúc Keyword cho nội dung theo mô hình Hub – Content:

 • Khó (các dạng Popular Keyword): Đặt ở các danh mục hoặc chủ đề lớn. 
 • Trung (Medium Keyword): Đặt vào mức chủ đề hoặc bài viết nội dung. 
 • Dễ (Longtail Keyword): Các bài viết lá.

Xem thêm: Cách xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO

Bước 5: Đưa ra danh sách từ khóa 

Trong bất cứ chiến dịch tiếp thị công cụ tìm kiếm nào, cả trả phí hoặc không, nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là xây dựng list Keyword có liên quan và được tìm kiếm. Đương nhiên, xác định bộ từ khóa càng chi tiết, cơ hội đạt được hiệu quả càng tốt. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xác định nhóm Keyword phù hợp. Nhiều trang web sử dụng từ khóa không phải là những từ người dùng sử dụng để search. Vì thế, hiệu quả SEO web sẽ không đạt được như mong muốn. 

Bạn có thể dựa vào các công cụ nghiên cứu từ khóa như Ahref, SEMRush, Moz,… để chọn lọc. Khi đã nắm list từ khóa trong tay, hãy tiến hành phân nhóm các Keyword liên quan với nhau (Keyword Grouping) để xây dựng cấu trúc phân cấp nhằm tối ưu hóa website đạt hiệu suất tốt. 

Xây dựng danh sách từ khóa SEO
Xây dựng danh sách từ khóa SEO hoàn chỉnh

Bonus: 15 ý tưởng lựa chọn từ khóa hiệu quả 

Dễ nhận thấy, nghiên cứu từ khóa chính là một phần quan trọng của quy trình SEO. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của toàn bộ kế hoạch. Bởi các công cụ tìm từ khóa lẫn người dùng đều thông qua Keyword để đến với website của bạn. 

Đương nhiên việc chọn đúng từ khóa rất tốt. Ngược lại nếu sử dụng sai, bạn sẽ bỏ lỡ đối tượng mục tiêu dẫn tới không bán được hàng, giảm tỷ lệ chuyển đổi. Vậy nên, bạn có thể tham khảo cách chọn và phân tích từ khóa phù hợp cho trang web ngay sau đây. 

Chọn Keyword với mục đích thương mại

Chọn Keyword mang mục đích thương mại cao đóng vai trò chủ chốt. Bởi tất cả hành động, chiến lược SEO web cuối cùng đều đổ về mục đích chính là bán được hàng. Vì thế, đừng chỉ quan tâm tới xếp hạng, hãy kết hợp cùng các Keyword Commercial.  Để có lựa chọn phù hợp, trong công cụ Keyword Planner của Google, bạn nên tập trung vào từ khóa có giá thầu được đề xuất cao. Như vậy cơ hội tiếp cận đúng nhóm đối tượng có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ do bạn cung cấp rất lớn. 

Keyword gắn thương hiệu

Những từ khóa gắn tên thương hiệu thường mang ý nghĩa độc tôn. Nó giúp đánh dấu chủ quyền, thể hiện nét đặc trưng của riêng bạn. Đương nhiên, Keyword dạng này cần phải mất khá nhiều thời gian để người dùng có thể nhớ và sử dụng như một thói quen. 

Thực tế, các công ty lớn dễ đạt được điều này. Chẳng hạn với cụm Keyword “điều hòa Điện Máy Xanh” cho chúng ta thấy mục đích của khách là tìm điều hòa do Điện Máy Xanh cung cấp. Nếu tối ưu hóa được điều này, tỷ lệ chuyển đổi CTR sẽ vô cùng tốt. 

Từ khóa kèm thương hiệu
Tận dụng sức mạnh thương hiệu

Tập trung vào Keyword Long-tail hay Short-tail

Từ khóa đuôi dài (Keyword Long-tail) được nhiều SEOer sử dụng khi thực hiện nâng thứ hạng web. Đó có thể thêm tiền tố, hậu tố tùy thuộc vào đặc trưng sản phẩm. Thực tế, những Keyword này có giá trị riêng của chúng. Nhưng không phải lúc nào nó cũng có hiệu quả.  Vậy nên, không nên chỉ tập trung vào một nhóm từ khóa. Tốt nhất, hãy chia đều và khai thác cả những từ khóa có lượng search cao vừa phải(Keyword Medium Tail).

Nghiên cứu từ khóa nên chia đều tất cả các dạng
Nghiên cứu từ khóa nên chia đều tất cả các dạng

Từ khóa ưu tiên trong mục lục sách

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tại sao lại tìm chủ đề/từ khóa thông qua mục lục sách. Theo các chuyên gia, trong những cuốn sách best seller có chứa rất nhiều dữ liệu, thông tin bạn có thể khai thác cho website. Ngay cả những Keyword cũng vậy. 

Kỹ thuật SEO này được đánh giá rất hữu ích. Đầu tiên, bạn hãy tìm đầu sách phổ biến có chủ đề liên quan tới sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp ở Amazon hoặc bất cứ trang nào. Tiếp theo bạn tới phần mục lục của sách. Mỗi chương chính là một topic tiềm năng giúp bạn có ý tưởng từ khóa bứt phá. 

Tham khảo sách chuyên ngành để có thêm idea research keyword
Tham khảo sách chuyên ngành đề có thêm ý tưởng từ khóa

Đương nhiên không phải bạn bê toàn bộ mục lục vào làm Keyword chính. Mà hãy chọn lọc từ quan trọng, đưa nó vào Google Planner Keyword để kiểm tra lượng tìm kiếm. Và đừng quên mục đích thương mại để chọn được từ khóa chính xác nhất. 

Tìm idea từ khóa trong mục lục chương trình hội thảo

Không chỉ trong mục lục sách, ngay trong list công việc chương trình hội thảo bạn cũng có thể tìm thấy những Keyword hạt giống. Bạn cần lưu ý tất cả tiêu đề, mô tả của mỗi cuộc nói chuyện. Ở đó sẽ xuất hiện bất kỳ từ khóa tiềm năng nào. 

Từ khóa được tạo ra từ các buổi hội thảo trả phí đều có chất lượng tốt. Nó thường xuyên xuất hiện trong tool lập kế hoạch từ khóa của Google. 

Tạo ý tưởng Keyword từ chính người dùng

Người dùng chính là “mảnh đất màu mỡ” để xây dựng ý tưởng từ khóa. Căn cứ vào Use Intent bạn sẽ tiếp cận được với nhóm đối tượng tiềm năng tốt hơn. Đồng thời, hiểu rõ họ cần gì, muốn biết gì, từ đó xây dựng kế hoạch SEO phù hợp. Thay vì sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí, bạn hãy thu thập ý kiến người dùng thông qua các bảng khảo sát. Như vậy, bạn dễ dàng theo dõi và truy vấn hành động của khách hàng với công cụ Seed Keyword. 

Nghiên cứu từ khóa nên bám sát từ thói quen người dùng
Nghiên cứu từ khóa nên bám sát từ thói quen người dùng

Sử dụng Google Suggest

Google Suggest là công cụ gợi ý của Google. Nhiều người sử dụng nó để tìm kiếm từ khóa trọng tâm. Tuy nhiên, nếu khai thác tốt Wildcards(ký tự đại diện) ở nền tảng này, bạn có thể phát hiện ra những Keyword chưa được khai thác. 

Chẳng hạn, bạn dùng Google Suggest để tìm biến thể của Key “SEO Tip”. Bạn chỉ cần nhập cụm từ khóa đó vào và xem list Keyword được gợi ý. Song, để tìm những key khó, bạn nên thêm ký tự đại diện “_” vào đầu hoặc giữa thuật ngữ. 

Xem các SERPS trước khi quyết định từ khóa

Thực tế, bạn sẽ không biết được người dùng có nhìn thấy nội dung của bạn khi tìm kiếm từ khóa liên quan hay không. Tuy nhiên, SERPS (Search Engine Result Pages) cho bạn lấy được thông tin của các nhấp chuột từ kết quả miễn phí. Vậy nên, dù lựa chọn Keyword thuộc ngành nào, bạn cũng đừng quên nhìn vào SERPS. Qua đó, bạn sẽ thấy được cả những nội dung PPC lẫn Organic Search. Tin chắc, từ đó giúp bạn xây dựng kế hoạch phát triển từ khóa đúng hướng hơn. 

Search Engine Result Pages cung cấp dữ liệu từ nhiều khía cạnh
Search Engine Result Pages cung cấp dữ liệu từ nhiều khía cạnh

Tối ưu hóa xếp hạng Keyword có vị trí từ 7 – 15

Thông thường, khi tìm kiếm từ khóa, người dùng tập trung chú ý vào 5 tiêu đề đầu tiên. Tuy nhiên, là một SEOer, bạn đừng coi thường các xếp hạng ở những vị trí từ 7 – 15. Bởi đó có thể tạo cơ hội để nội dung của bạn vào top 5. 

Muốn tìm được chúng, bạn hãy vào Google Search Console. Sau đó, chú ý các vị trí ở cuối trang đầu tiên hoặc đầu trang thứ hai. Bên cạnh, hãy xây dựng liên kết, tối ưu SEO Onpage trên chính trang đó. Đồng thời tối ưu hóa UX(trải nghiệm người dùng) để cải thiện thứ hạng web. 

Tham khảo Keyword đối thủ cạnh tranh tử SEMRush 

SEMRush là SEO Keyword Tool khá được yêu thích trong cộng đồng SEO. Công cụ này cho bạn thấy các từ khóa đối thủ cạnh tranh sử dụng và đã xếp hạng tốt. Có nghĩa, bạn chẳng cần mất công sáng tạo, cũng không phải tốn thời gian nghiên cứu. 

SEMRush hỗ trợ nghiên cứu từ khóa tối ưu
Tìm từ khóa từ đối thủ cạnh tranh qua semrush

Việc của bạn lúc này chính là xem xét đối thủ cạnh tranh dùng Keyword như thế nào và tham khảo cách họ tối ưu. Sau đó, chắt lọc và biến nó thành đặc trưng riêng của mình. Với SEMRush, bạn có thể dùng những tính năng miễn phí, hoặc cao cấp hơn là trả phí để kiểm tra toàn diện. 

Nhắm mục tiêu tới những Keyword thương hiệu mới

Bên cạnh từ khóa thương mại, đáp ứng tìm kiếm mở rộng, bạn nên khai thác Keyword thương hiệu mới. Nói đơn giản, nó chính là những từ khóa không tồn tại từ một vài tháng trước.

Những key này tương đối mới, không hẳn là khác biệt hoàn toàn. Nhưng ít đối thủ cạnh tranh, và cơ hội lên top sẽ dễ dàng hơn. Đương nhiên, việc sáng tạo nội dung dựa trên từ khóa đó cũng đơn giản, nhiều ý tưởng hấp dẫn. 

Áp dụng kiến trúc website phẳng và rộng

Trong tối ưu SEO, các chuyên gia thường chia sẻ nguyên tắc “3 lần nhấp chuột”. Có nghĩa, khi xây dựng bất cứ nội dung nào cũng nên tối ưu số lần click chuột để vào trang bên trong. Như vậy Page Rank sẽ được chia đều cho các site nhỏ trong toàn bộ website. 

Chính điều này giúp cơ hội được lập chỉ mục ở trang con là tương đương nhau. Kiến trúc phẳng cũng tạo nền tảng để topic nhỏ xếp hạng tốt hơn. Vì thế, khi bắt tay xây dựng web bạn cần tối ưu ngay, tránh rườm rà gây bất tiện cho người dùng và đánh giá thấp từ Google. 

Tối ưu hóa Keyword video

Cải thiện vị trí xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm không đơn thuần chỉ có nội dung text. Một phần quan trọng nhiều người thường bỏ ngỏ đó chính là video. Thực tế rằng, những video có nội dung giá trị có tác động sâu rộng hơn Content chia sẻ thông thường. 

Keyword video cần phải chứa đầy đủ nội dung hữu ích
Keyword video cần phải chứa đầy đủ nội dung hữu ích

Muốn có được video nằm trên top kết quả của Google Search, bạn cần áp dụng cách chọn từ khóa hiệu quả. Đồng thời hãy nhắm mục tiêu vào các Keyword video. Có nghĩa, nếu bạn không nhìn thấy video của mình trong trang tìm kiếm đầu tiên của Google thì từ khóa đó chưa được xếp hạng. 

Vì thế, khi đăng tải video, bạn đừng quên viết mô tả cho nó. Giống như Meta Description của nội dung text. Phần mô tả này tốt nhất nên chứa từ khóa, thông tin hữu ích cho người dùng. Thẻ Meta video tối ưu nhất dài khoảng 250 từ

Sử dụng Keyword trong Google Adword cho tiêu đề và thẻ mô tả trang

Quảng cáo của Google Adwords được ví như mỏ vàng không đáy. Nó bao gồm nhiều cụm từ hữu ích, hạn chế trùng lặp bạn có thể dùng trong thẻ Title, Description của trang. Tuy nhiên, bạn không nên bê nguyên những mẫu cụm từ của quảng cáo vào. Hãy kết hợp nó cùng công cụ nghiên cứu từ khóa để tìm ra list Keyword không đụng hàng trong thời gian ngắn. Đồng thời cũng thuận lợi cho việc phát triển và mở rộng nó. 

Đừng bỏ qua Google Trend

Google Trend hay Google xu hướng cho bạn biết bức tranh tổng thể về người dùng. Họ đang làm gì? Ở đâu? Những điều gì thu hút sự chú ý của họ? Tất cả sẽ được giải đáp hết. Thông qua đó, bạn dễ dàng chọn lựa từ khóa phù hợp với xu thế chung. 

Google Trends cho biết bức tranh tổng thể về người dùng
Google Trends cho biết bức tranh tổng thể về người dùng

Tất nhiên, việc triển khai chiến lược SEO dựa vào nhóm Keyword đúng xu hướng sẽ nâng cao cơ hội tiếp cận nhóm người dùng tiềm năng. Và tỷ lệ chuyển đổi cũng từ đó mà nâng cao hơn. 

Trên đây là những ý tưởng lựa chọn từ khóa thông minh cho chiến dịch SEO. Để đảm bảo đạt hiệu quả tối ưu, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng. Đặc biệt, không nên quá tham cũng như sử dụng key mang tính chất bao quát rộng. 

Mách bạn 4 tools nghiên cứu từ khóa tốt nhất 

Như vậy, bạn đã có nhiều hơn một cách thực hiện nghiên cứu từ khóa. Tuy nhiên, kiểm tra lượt tìm kiếm từ khóa bằng công cụ nào là tốt nhất? Ngay sau đây, bạn có thể tham khảo một số tool nghiên cứu từ khóa hàng đầu được giới chuyên gia đánh giá cao. 

Mỗi công cụ đều có tính năng trả tiền và miễn phí. Đương nhiên các chức năng có phí sẽ mang tín chuyên sâu và cụ thể hơn. 

Công cụ nghiên cứu Keyword Chi tiết

Keyword Planner

Là một tiện ích được phát triển bởi Google. Công cụ này hoàn toàn miễn phí, cung cấp cho bạn thông tin chính thống được xuất từ dữ liệu tìm kiếm của Google Search. Bạn cần tạo tài khoản Google Ads để có thể truy cập và sử dụng tool này. 

Google Keyword Planner cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu ích, cụ thể như:

 • Gợi ý idea từ khóa tiềm năng. 
 • Mở rộng phạm vi tìm kiếm của bạn. Bao gồm: Từ khóa Long-tail, Short-tail,…
 • Kiểm tra lượng tìm kiếm của từ khóa.
 • Tìm kiếm thông tin dự báo thay đổi của người dùng. 
 • Cung cấp số liệu truy cập, dữ liệu từ lịch sử nhấp chuột. 
 • Gợi ý tên miền, trang tìm kiếm giúp tìm Keyword sát với chủ đề hơn. 

Ahrefs

Ahrefs là công cụ SEO web toàn diện, mạnh mẽ nhất dành cho Blogger. Nó giống như một kho dữ liệu khổng lồ, với lượng data lớn chỉ đứng sau Google. 

Người ta dùng Ahrefs để phân tích trang web của đối thủ, nghiên cứu từ khóa, tối ưu chiến dịch SEO, tăng lượng Traffic website, xây dựng hệ thống Backlinks,….

Một điều ít người biết đến đó là, kho dữ liệu của Ahrefs phủ rộng tại hơn 5 tỷ website, khoảng 16 nghìn tỷ liên kết và hơn 170 triệu Domain gốc. Vì thế, chỉ sau khoảng 15 phút, hệ thống của nó sẽ được update một lần. Các tính năng chính của Ahrefs có thể kể đến như:

 • Ahrefs Rank: Đo thứ hạng website trên hệ thống dữ liệu. 
 • URL Rating: Đo lường mức độ uy tín của URL mục tiêu. 
 • Domain Rating: Đánh giá uy tín của tên miền. 
 • Backlinks: Kiểm tra số lượng liên kết trỏ về website của bạn. 
 • Tạo từ khóa hạt giống. 
 • Kiểm tra những liên kết bị hỏng.
 • Xác định độ khó của Keyword.

Moz

Cũng như Ahrefs, Moz cung cấp tính năng hỗ trợ nghiên cứu từ khóa một cách toàn diện. Phiên bản miễn phí của công cụ này dùng rất phổ biến. Bên cạnh đó nền tảng trả phí của Moz đáp ứng nhu cầu SEO chuyên sâu. Bạn chỉ cần trả khoản phí rất nhỏ. 

Một số tính năng hỗ trợ SEO miễn phí từ Moz được đánh giá cao như:

 • Kiểm tra thứ hạng website. 
 • Phân tích tất cả liên kết, Backlink trỏ về trang web của bạn. Thông báo kịp thời khi phát hiện link lỗi. 
 • Nghiên cứu nhóm từ khóa phù hợp mục tiêu tìm kiếm của người dùng. 
 • Xây dựng list từ khóa. Đồng thời đề xuất Keyword mang tính trực quan, có tác động sâu rộng. 
 • Báo cáo lượng tìm kiếm hàng tháng. Bao gồm Organic Search và PPC. 
 • Cung cấp các tính năng của SERP.
 • Kiểm tra độ khó từ khóa.

SEMRush

SEMRush là công cụ nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh nổi tiếng cho dân SEO. Chỉ số từ tool này không chỉ giúp bạn nắm rõ chiến lược SEO của đối thủ, mà còn hiểu xu hướng chung của thị trường. 

Nó hỗ trợ bạn nghiên cứu Backlink, hỗ trợ tìm từ khóa SEO. Cụ thể tính năng của SEMRush bao gồm:

 • Báo cáo và phân tích Keyword tốt nhất của đối thủ. 
 • Khám phá các đối thủ mới. 
 • Định vị vị trí xếp hạng của Domain. 
 • Phân tích chiến lược của đối thủ cạnh tranh thông qua Google Ads.
 • Hỗ trợ bản địa hóa các chiến dịch Ads, phù hợp đối tượng người dùng. 
 • Phân tích quảng cáo hiển thị của đối thủ. Đồng thời xem từ các thiết bị khác nhau. 
 • Cung cấp thông tin nhân khẩu học về người dùng. 
 • Phân tích các loại Backlink, liên kết theo chiều sâu, rộng. 
 • Gợi ý từ khóa phù hợp chiến dịch SEO và PPC. 
 • Tìm từ khóa có sự cạnh tranh ít hơn, Keyword Long-tail, Short-tail. 
 • Cung cấp chỉ số truy cập website của công ty khác, và đo hiệu suất trực tuyến. 

Lời kết

Qua những thông tin phân tích ở trên có thể thấy nghiên cứu từ khóa là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Làm Keyword Research khoa học, thông minh sẽ giúp bạn đạt được nhiều lợi ích. Đặc biệt nắm rõ đối tượng dự định của mình và thu hút họ. Vì vậy, hy vọng qua bài viết này bạn đã biết mình cần bắt đầu nghiên cứu từ khóa như thế nào? Bắt đầu từ đâu? Nếu cần tham khảo thêm, đừng quên theo dõi những cập nhật của chuyên trang.

Dịch vụ seo Cần Thơ SV giúp doanh nghiệp nâng cao thứ hạng website trên google nhanh chống và bền vững.

Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan