SEO Audit là gì? Các bước Audit Website chi tiết A-Z

Seo audit

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

SEO Audit là quá trình kiểm soát tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Website. Thực hiện điều này tốt giúp trang web được cập nhật thay đổi mới nhất, hỗ trợ tăng thứ hạng.Chính vì vậy, đây là một trong những công việc quan trọng hàng đầu của SEOer. Kết hợp cùng các công cụ nghiên cứu từ khóa, kỹ thuật SEO cơ bản và chuyên sâu, SEO Audit sẽ mang đến hiệu quả vượt trội. 

Vậy làm thế nào để SEO Website Audit chính xác nhất? Nên dùng tool hỗ trợ nào? Ngay sau đây SV SEO sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết. Tin chắc, thông qua những thông tin này, bạn sẽ tự tin triển khai SEO Audit. Vậy còn chần chờ gì mà không khám phá ngay.

Nội dung bài viết

SEO Audit là gì? 

Trước khi tiến hành nghiên cứu các bước Audit Website bạn cần hiểu rõ SEO Audit là gì. Thuật ngữ này xuất phát từ tiếng Anh, thường được định nghĩa là kiểm soát việc tối ưu hóa với các công cụ tìm kiếm. 

Bạn có thể hiểu đơn giản nó giống như quá trình “khám bệnh” cho web vậy. Trong đó, bạn biết được web của mình đã được tối ưu đến đâu, độ mạnh – yếu của Website như thế nào. Qua các thông số tổng hợp được, bạn sẽ nhận ra trang web có thân thiện với công cụ tìm kiếm và người dùng hay không. 

SEO Audit là quá trình đánh giá Website
SEO audit là quả trình đánh giá website

Audit Website là một bước vô cùng quan trọng trong quy trình SEO cơ bản. Nếu ngân sách ít, bạn hoàn toàn tìm hiểu và khảo sát theo các tiêu chí liên quan. Song phần lớn, SEO Audit đều do công ty dịch vụ SEO chuyên nghiệp thực hiện để đảm bảo tính toàn diện nhất. 

Sau khi hoàn tất kiểm tra, người khảo sát sẽ lập báo cáo đánh giá tổng thể. Trong đó, nêu rõ thực trạng mà Website đang gặp phải và những khuyến nghị cụ thể. Từ đó tăng tính thân thiện của web và hỗ trợ cải thiện thứ hạng trang web trong kết quả tìm kiếm của Google. 

Khi nào cần triển khai SEO Audit? 

Theo các chuyên gia, khi website đang hoạt động ổn định nhưng bị giảm traffic hoặc có dấu hiệu rớt top quá nhiều keyword thì việc thực hiện Website Audit càng sớm càng có lợi cho trang. Quan trọng nó cần lặp đi lặp lại nhiều lần chứ không đơn thuần chỉ một lần là xong. Tốt nhất, nếu có điều kiện bạn nên làm định kỳ 6 tháng – 1 năm 1 lần. 

Đó là với người sở hữu Website, còn nếu là công ty dịch vụ, thời điểm và phạm vi SEO Audit bạn nên cân nhắc. Cụ thể:

Đối tượng thực hiện SEO Audit Chi tiết

Chủ Website

 • Đối tượng này thường không có nhiều thời gian, không đủ kỹ năng để thực hiện Audit Website nhiều lần. 
 • Chi phí Audit Website là vấn đề lớn đối với những doanh nghiệp có số lượng URL lớn nhưng lại hạn chế về ngân sách. 

Công ty dịch vụ(SEO Agency)

 • Nếu đang tiếp cận khách hàng: Ở giai đoạn này hợp đồng dịch vụ chưa chốt, việc SEO Audit chỉ nên dừng ở mức độ sơ bộ để khách hàng nắm được tình trạng chung. Có nghĩa bạn chỉ cần khảo sát thực trạng, xác định lỗi và khuyết điểm cần khắc phục của Website. 

Căn cứ trên kết quả này, bạn sẽ làm việc trực tiếp để giới thiệu gói dịch vụ phù hợp. Bởi thực tế việc nghiên cứu Audit Website chuyên sâu tốn không ít thời gian và công sức. Vậy nên bạn cần cân nhắc kỹ nếu chưa chắc chắn. 

 • Hợp đồng SEO đã ký kết: Việc khảo sát nên thực hiện toàn diện, kỹ lưỡng, sử dụng tất cả kỹ thuật SEO chi tiết. Như vậy, bạn mới có đủ cơ sở để chẩn đoán bệnh chính xác. Từ đó đưa ra được “phác đồ điều trị” phù hợp, hiệu quả. Đương nhiên, ở bước này bạn không bị phí công, đó là cách thể hiện trách nhiệm và uy tín của đơn vị bạn.

 

Rõ ràng, SEO Audit Website là việc mang đến cho bạn nhiều lợi ích. Nó giúp cập nhật, chỉnh sửa và tối ưu web giúp không bị lạc hậu với xu hướng công nghệ. Đồng thời đảm bảo đúng với những thuật toán mới mà các công cụ tìm kiếm update. 

Các công cụ hỗ trợ SEO Audit hiệu quả 

Theo lý thuyết, SEO Website Audit khá phức tạp. Theo đó, các SEOer cần dựa vào nhiều tiêu chí như: Checklist Audit, User Experience, Content, Backlinks, Silo Structure,…. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể dựa vào công cụ SEO hỗ trợ việc Audit cho website. 

Các công cụ hỗ trợ seo audit website
Các công cụ hỗ trợ seo audit website

Hiện nay có nhiều tool giúp bạn tối ưu hóa Audit Website. Dưới đây là một số những cái tên bạn nên lưu vào để sử dụng khi cần. 

SEO Ptimer

 • Chức năng chính là Audit Website và khảo sát trang web. Tool này sử dụng khá đơn giản, cho kết quả nhanh chóng
 • Nó cho phép kiểm tra Website tổng thể, cung cấp báo cáo chi tiết về toàn bộ những vấn đề liên quan giúp cải thiện SEO trên trang. 
Seo ptimer giúp audit và khảo sát website nhanh chống
Seo ptimer giúp audit và khảo sát website nhanh chống

My Site Auditor

 • Cung cấp nhiều tính năng SEO hữu hiệu, trong đó nổi bật với SEO Audit. 
 • Để sử dụng, bạn cần cá nhân hóa bằng cách nhúng link của My Site Auditor vào trang web của bạn. Sau đó, công cụ sẽ gửi báo cáo trực tiếp vào email cá nhân bạn đăng ký. 
 • Công cụ kể trên giống như một thư ký, cho bạn biết toàn bộ diễn tiến trong Website. 

Found SEO Audit Tool

 • Được dùng để tìm ra những lỗi SEO đơn giản bạn đã thực hiện trên web của mình. 
 • Sau khi phân tích toàn bộ trang, nó sẽ cung cấp dữ liệu liên kết, thẻ Meta, Content và mọi vấn đề kỹ thuật bạn cần sửa chữa, khắc phục. 
Found SEO Audit tool giúp dễ dàng tỉm ra các lỗi SEO
Found SEO Audit tool giúp dễ dàng tỉm ra các lỗi SEO

SEO Auditor

 • Đây là một trong những công cụ SEO Audit tốt nhất bạn nên sử dụng. 
 • Sau khi đánh giá web bằng những thuật toán, SEO Auditor hiển thị cụ thể 10 Keyword tiềm năng, các tệp robots.txt, sitemap.xml,… Cùng với đó là chỉ số về tốc độ tải trang, trạng thái hiển thị, dữ liệu DA&PA. Thông qua đó, bạn có thể tái tạo lại chiến lược SEO giúp trang web đạt hiệu quả tốt hơn.

Raven Tools

 • Phần mềm hỗ trợ SEO Audit này đã giành được nhiều giải thưởng. 
 • cung cấp thông tin chính xác, phân tích cụ thể theo từng trường, danh mục. Vì vậy, nhìn vào bản báo cáo của Raven Tools bạn sẽ nhận ra được trang web của mình đang mắc lỗi ở đâu, cần khắc phục như thế nào. 
Revan tools tìm kiếm lỗi SEO và gợi ý cách khắc phục
Revan tools tìm kiếm lỗi SEO và gợi ý cách khắc phục

WooRank

 • Đây là công cụ SEO Audit được dùng phổ biến bởi các SEOer. Mỗi tháng có tới 75.000 trang web sử dụng WooRank để thu thập báo cáo hỗ trợ tối ưu SEO. 
 • Nó phù hợp với các mục đích Marketing, SEO của mọi đối tượng từ doanh nghiệp nhỏ đến lớn. 
 • Báo cáo của WooRank đưa ra khá chi tiết. Bên cạnh phân tích lỗi, nó còn gợi ý và khuyến nghị hướng thay đổi phù hợp.
Công cụ seo Woorank
Woorank là công cụ SEO đánh giá tổng quan mức độ chuẩn SEO của Website

Screaming Frog Audit Website

 • Cho phép người dùng thiết lập trên cả hệ điều hành của Mac, PC, Linux. 
 • Công cụ này hỗ trợ kiểm tra CSS, nội dung, hình ảnh, Backlink, app, thẻ Meta cùng hàng loạt tùy chọn SEO khác. 
Screaming Frog la công cụ seo audit hàng đầu
Screaming Frog la công cụ seo audit hàng đầu

SEO Audit Tool by ContentLook

 • Công cụ này cung cấp mọi thông tin về tình trạng Website, các hoạt động SEO cần thực hiện. 
 • SEO Audit Tool by ContentLoook khai thác sâu vào trang web và đưa ra những đánh giá hữu ích nhất. 

Hướng dẫn từng bước Audit tổng thể Website 

Khi tiến hành SEO Site Audit sử dụng các công cụ kể trên sẽ giúp bạn rất nhiều. Nhưng để có kết quả cụ thể, toàn diện, bạn nên thực hiện SEO Audit thủ công. Ngay sau đây SV SEO sẽ chia sẻ chi tiết từng bước Audit tổng thể Website. Qua đó, bạn sẽ chủ động hơn trong quá trình triển khai. 

Bước 1: Audit mặt kỹ thuật 

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu kỹ các hạng mục Audit liên quan tới yếu tố kỹ thuật. Nó xuất hiện ở toàn bộ Website, phần mã code của nội dung bài viết. Đây là những điều rất ít người để ý nên thường bỏ qua. Trong bước này, bạn phải kiểm tra để trả lời những vướng mắc sau:

Trang web của bạn có thuộc list cấm hay phạt của Google không?

Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay, mục đích SEO Website cũng đều nhằm mục đích được nó ghi nhận và xếp hạng. Nếu web của bạn bị cấm hoặc phạt thì thật sự là một điều bất lợi. Dù bạn có thực hiện kỹ thuật SEO chuyên sâu đến đâu cũng khó lòng đạt được kết quả như mong muốn. 

Đảm bảo website không bị phạt
Đảm bảo Website không nằm trong list bị Google cấm hoặc phạt

Vì thế bạn cần kiểm tra xem web của mình có bao nhiêu trang con được Google Index. Hãy nhập domain Website bạn đang sử dụng vào ô tìm kiếm của Google với cú pháp: “Site:tenmien.com”. Nếu kết quả trả về không thấy trang nào có nghĩa web của bạn có thể vừa xây dựng xong hoặc đã bị phạt, cấm. 

Trường hợp trang nằm trong “danh sách đen” của Google, bạn cần nghiên cứu kỹ vì sao lại bị như vậy. Tùy vào trường hợp cụ thể mới đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp. 

Website đã đăng ký Google Search Console chưa?

Đối với SEOer, Google Search Console chính là công cụ SEO miễn phí với hiệu quả bất ngờ. Nó cung cấp cho bạn nhiều thông tin quan trọng. Thông qua báo cáo, tùy chọn bạn sẽ hiểu rõ và đánh giá Website chi tiết, cụ thể:

 • Có bao nhiêu pages trong Website đã submit cho Google và thực tế bao nhiêu trang đã được Index. 
 • Website của bạn được xếp hạng thông qua những cụm Keyword nào. 
 • Những Keyword đem đến Organic Search từ Google. 
 • Website đang gặp những vấn đề nào về an ninh hay lập chỉ mục. 
 • Đánh giá tính khả dụng của Website trên thiết bị di động. 

Website đã chèn mã Google Analytics chưa?

Google Analytics là một công cụ SEO miễn phí của Google. Hãy đưa đoạn mã do Google cung cấp vào thẻ <head> của Website. Từ đó, bạn dễ dàng theo dõi được những chỉ số liên quan tới hành vi người dùng. Cụ thể:

 • Số lượng người truy cập, tỷ lệ người dùng mới và % quay lại. 
 • Chỉ số Time-On-Site, số phiên truy cập theo thời gian cố định. 
 • Tỷ lệ Bounce Rate. 
 • Tỷ lệ Conversion Rate. 

Website có chứng chỉ SSL hay sử dụng giao thức HTTPS chưa?

Để kiểm tra điều này, bạn chỉ cần gõ domain có chứa giao thức HTTPS. Nếu tên miền hoạt động bình thường có nghĩa trang web của bạn đã có chứng chỉ SSL. Trường hợp chưa cài đặt, hệ thống sẽ báo lỗi. 

Cùng với đó, bạn hãy tiến hành trỏ tên miền từ giao thức HTTP về HTTPS. Tính năng này thường đã được tích hợp trên công cụ quản lý hosting. 

Tối ưu và sử dụng file sitemap.xml

Sitemap.xml chính là list các trang con trên Website của mình mà bạn muốn Google biết và Index. Đương nhiên không nhất thiết phải đưa tất cả pages danh mục vào. Hãy chọn những trang quan trọng để tập trung tối ưu. 

File sitemap.xml hướng dẫn công cụ tìm kiếm hiểu sitemap của web
File sitemap.xml hướng dẫn công cụ tìm kiếm hiểu sitemap của web

Mục đích của file sitemap.xml đơn giản chỉ để hướng dẫn công cụ tìm kiếm hiểu về sơ đồ Website của bạn. Nó thường có cấu trúc nhất định và ít khi thay đổi. Bạn nên đặt file này trong thư mục gốc của web, đồng thời submit cho Google giúp tăng hiệu quả SEO

Tối ưu hóa file robots.txt

File robots.txt được hiển thị ở dạng text và lưu trữ ở thư mục gốc của Website. Trước khi tiến hành SEO web, bạn cần kiểm tra kỹ phần này. Trường hợp không có hoặc chưa được tối ưu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ thân thiện của trang. 

Chính vì thế, bạn nên cài đặt vào tối ưu file robots.txt. Nếu chưa biết cách thực hiện, bạn hãy sử dụng các công cụ hỗ trợ SEO. 

Dữ liệu có cấu trúc trong web đã được áp dụng chưa?

Dữ liệu có cấu trúc(Structured Data) đơn giản là dạng date đã được tổ chức và phân loại theo cấu trúc xác định. Nó tạo ra với mục đích lưu trữ và truyền đạt thông tin. Thông qua dữ liệu có cấu trúc trong 1 trang, bạn giúp Google hiểu rõ ý nghĩa, văn cảnh nội dung mà bạn xây dựng và muốn truyền tải. Điều này rất có lợi cho xếp hạng Website trên công cụ tìm kiếm. 

Dữ liệu có cấu trúc hỗ trợ Google lập chỉ mục nhanh hơn
Dữ liệu có cấu trúc giúp google dễ dàng hiểu và lập chỉ mục website

Quá trình thực hiện Audit Site Web, bạn nên kiểm tra Structured Data trong những trang sau: 

 • Home(Logo, Website, Company).
 • Menu điều hướng(Breadcrumb).
 • Trang nội dung(Articles).
 • Trang sản phẩm(Product Pages).

Website đã sử dụng Canonical URL chưa?

Thông qua Canonical URl, Google xác định những pages quan trọng nhất trên web của bạn. Không những vậy, SEO Audit Tool này còn hỗ trợ quản trị viên giải quyết các vấn đề trùng lặp trang nội dung. 

Thực tế, mỗi trang trên Website đều cần chỉ định riêng một Canonical URL. Như vậy mọi bước triển khai SEO kế tiếp mới đạt hiệu quả nhất định. 

Tối ưu trang 404

Trang 404 xuất hiện khi trình duyệt không tìm thấy trang tương ứng với URL. Nó có thể là do địa chỉ URL thay đổi hoặc bị gỡ, Trường hợp không cài đặt trang 404, thông báo trả về sẽ không được thân thiện với người dùng. 

Trang 404 nên có sự thuận tiện cho người truy cập
Trang 404 nên có sự thuận tiện cho người truy cập

Chính vì thế, bạn cần lập trình giao diện trang 404 bắt mắt, thuận tiện cho người truy cập. Bên cạnh đó, trang này cũng cần tối ưu hóa để điều hướng người dùng dễ dàng tới trang khác trên web. Nhờ đó, tăng được thời gian lưu trang, cải thiện trải nghiệm và tỷ lệ Time-On-Site. 

Tốc độ tải trang nhanh hay chậm?

Tốc độ tải trang ảnh hưởng rất nhiều tới việc tối ưu hóa Website với công cụ tìm kiếm. Không những vậy nó còn gia tăng trải nghiệm người dùng, nhất là trên thiết bị di động. Tại bước SEO Audit này, bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ như Google PageSpeed Insights. Với tool này, bạn chỉ cần gõ domain và nhấn enter. Kết quả được tính điểm, và còn có thêm những gợi ý giải pháp giúp bạn điều chỉnh tăng tốc độ của trang. 

Sự thân thiện của Website với thiết bị di động

Tối ưu hóa Website thân thiện với các thiết bị di động có vai trò cực quan trọng. Bởi như bạn thấy tỷ lệ người dùng truy cập bằng Mobile ngày càng gia tăng. Vì thế, ngay từ khi xây dựng web bạn cần chú trọng tới điều này. 

Phiên bản di động nên có sự tích hợp từ đầu
Phiên bản di động nên có sự tích hợp từ đầu

Để kiểm tra xem web của bạn có thực sự đánh giá tốt đối với thiết bị di động hay không, bạn hãy dùng Google Mobile First Index. Đây là công cụ hữu ích giúp biết được Website có đạt yêu cầu hay không. Bên cạnh đó, nó cũng đưa ra những gợi ý kèm theo để tối ưu vấn đề kể trên. 

Tối ưu cấu trúc Website

Website có cấu trúc rõ ràng về mặt nội dung giúp tăng trải nghiệm người dùng. Đồng thời đạt được điểm đánh giá cao từ các công cụ tìm kiếm. Để kiểm tra tình trạng tối ưu cấu trúc website, bạn hãy chú ý:

 • Đảm bảo nguyên tắc “3 lần nhấp chuột” tính từ trang chủ. 
 • Nội dung quan trọng nên đưa vào pages bài viết. Đồng thời phân chia nó thành các danh mục liên quan. 
 • Tạo trang web với những danh mục phổ biến như: Giới thiệu, liên hệ, chính sách riêng,…

Áp dụng biện pháp tránh lỗi trùng lặp nội dung

Trường hợp Website sử dụng nhiều ngôn ngữ, bạn nên áp dụng các biện áp tránh lỗi trùng lặp nội dung. Điều này giúp hạn chế được điểm đánh giá xấu từ Google khi phát hiện lỗi chuyển ngữ. Đặc biệt với những trang web của các công ty đa quốc gia. 

Lỗi trùng lặp nội dung bị Google đánh giá thấp khi xếp hạng web
Lỗi trùng lập nội dung bị google đánh giá thấp khi xếp hạng trang web

Biện pháp tránh lỗi trùng lặp cần thực hiện song song với quá trình xây dựng web. Như vậy sẽ hạn chế tối đa. Đồng thời xếp hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm cũng được cải thiện. 

Sử dụng AMP(Accelerate Mobile Page)

Accelerated Mobile Page được hiểu là cách thức tạo trang phù hợp cho thiết bị di động. Các trang AMP có tốc độ tải nhanh hơn trang sử dụng giao thức HTML thông thường. Tuy nhiên, nó lại bị hạn chế một số chức năng. 

Việc có nên sử dụng AMP vào các Website hay không vẫn còn nhiều tranh cãi trong giới SEO. Hơn nữa những ông lớn như Facebook, Google chưa áp dụng triển khai. Vậy nên bước SEO Audit này chưa thực sự cần quan tâm đến. 

Bước 2: Audit mặt On-page trên trang 

Bước tiếp theo trong quá trình SEO Website Audit chính là Audit các yếu tố về mặt SEO onpage hay các yếu tố trên trang. Bạn thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Kiểm tra mức độ thân thiện của URL

URL chính là chuỗi ký tự bạn thấy xuất hiện trên ô địa chỉ của trình duyệt. Mỗi pages trong Website đều có một URL riêng biệt. Nó giống như “tên gọi” để trình duyệt hiểu và Index. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo chuỗi ký tự này thân thiện với người dùng. Url thân thiện là url chứa tiếng việt không dấu, chỉ sử dụng dấu gạch ngang giữa các từ khóa

URL tối ưu tốt sẽ tăng cơ hội được Google Index
Url tối ưu tốt sẽ tăng cơ hội được Google index

Phải đảm bảo rằng khi nhìn vào URL người ta sẽ hình dung được ngay sơ bộ chủ đề chính của trang. Bên cạnh đó, bạn nên tối ưu để URL càng ngắn càng tốt nhưng vẫn chứa key topic. Chẳng hạn, URL như sau được tính là thân thiện: https://dichvuseocantho.com/seo-audit/. Còn nếu URL đang xuất hiện dạng: https://dichvuseocantho.com/tag/seoaudit/22/9/ bạn cần tối ưu lại. 

Tối ưu menu Breadcrumb

Menu Breadcrumb bao gồm các đường link phân cấp từ trang chủ đến trang hiện tại. Qua đó, người dùng sẽ biết mình đang ở vị trí nào trong toàn bộ cấu trúc web. Thông qua menu Breadcrumb, họ có thể chuyển đến topic cao hơn thông qua link tương ứng. 

Thẻ Breadcrumb thường đặt dưới banner chính hoặc phía trên nội dung chính của Website. Các trang sử dụng Breadcrumb được Google đánh giá rất cao. Nhờ vậy cải thiện xếp hạng web trên các kết quả tìm kiếm. 

Tối ưu thẻ Title và Description

Tối ưu thẻ Title và Description là kỹ thuật SEO cơ bản không nên bỏ qua. Nó giúp nội dung bạn xây dựng được Google Index nhanh hơn. Để biết web đã tối ưu điều này hay chưa, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • Nội dung thẻ Title, thẻ Meta Description có độc đáo không?
 • Độ dài có đảm bảo trong phạm vi cho phép? Không quá ngắn, cũng không quá dài. 
 • Thông qua tiêu đề trang người dùng có hình dung được chủ đề của trang không?
 • Phần nội dung mô tả có đủ hấp dẫn?

Kiểm tra Heading và định dạng văn bản

Thông qua các thẻ tiêu đề, người đọc nhận diện được bố cục bài viết nhanh hơn. Thông thường đó nên là cụm nội dung mang tính bao quát hóa. Vì thế, trong mỗi bài viết, bạn nên kiểm tra xem có đủ H1, H2, H3 hay không. Nếu cần thiết có thể dùng thêm thẻ chi tiết từ H4 – H6. 

Tối ưu thẻ Heading giúp người dùng tiếp cận nội dung tốt hơn
Tối ưu thẻ Heading giúp người dùng tiếp cận nội dung tốt hơn

Bên cạnh đó, định dạng thẻ cần có sự khác biệt. Qua đó, người dùng dễ dàng biết được đâu là tiêu đề tổng thể nhất. Chẳng hạn như bôi đậm hoặc in nghiêng, hoặc kết hợp đánh số danh sách. Nhờ vậy nội dung rõ ràng, thân thiện với người đọc hơn. 

Vị trí và tần suất Keyword xuất hiện trong nội dung

Trong mỗi pages con, bạn nên định hướng và tập trung 1 từ khóa chính. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu trong SEO web. Theo đó, từ khóa cần xuất hiện trong những vị trí cần thiết như:

 • URL của trang nội dung.
 • Title, Description, từ khóa càng gần đầu càng tốt. 
 • Đoạn đầu của nội dung chính, tối ưu nhất là trong 150 ký tự đầu tiên. 
 • Xuất hiện ít nhất một lần trong các Heading, Baclink, ALT Text của ảnh. 

Ngoài những vị trí trọng yếu kể trên, sau 100 – 200 text, từ khóa nên nhắc lại một lần. Ngoài Keyword chính, bạn có thể sử dụng cả những từ khóa mở rộng, thêm tiền tố hoặc hậu tố. 

Tối ưu SEO hình ảnh

Điều khá nhiều người bỏ qua khi SEO Audit chính là SEO hình ảnh. Trong khi, đây lại là yếu tố giúp Google Index nội dung nhanh hơn. Bạn cần đảm bảo trang nội dung có hình ảnh và phải phù hợp với chủ đề nhắc tới. Hình ảnh đưa vào Website bạn nên lưu ý:

 • Tên file có sự mô tả rõ ràng về nội dung của ảnh. Tốt nhất nên lồng ghép từ khóa vào đó. 
 • Tất cả ảnh đều phải nhập ALT Text nội dung mô tả. 
 • Kích thước file không quá lớn, tránh ảnh hưởng tới tốc độ load trang. Tối ưu nhất ảnh có dung lượng dưới 100Kb. Bạn có thể dùng các công cụ giảm dung lượng ảnh mà vẫn giữ nguyên độ phân giải. 

Kiểm tra và tối ưu SEO nội dung

Việc trùng lặp nội dung là điều tối kỵ trong SEO web. Vì thế, Content trên Website phải là độc nhất và chuẩn SEO. Trường hợp lỗi trùng bạn cần gỡ bỏ hoặc xóa de-index. Thông qua công cụ kiểm tra độ mới của web, bạn sẽ phát hiện nhanh chóng vấn đề này. 

Content cần đảm bảo yếu tố độc nhất
Content đảm bảo yếu tố độc nhất

Cùng với đó, hãy sử dụng Google Analytics xác định địa chỉ trang có lượng truy cập lớn nhất. Đồng thời kiểm tra kỹ và đảm bảo nó có nội dung chất lượng, không lỗi chính tả, định dạng phù hợp. Đặc biệt được cập nhật định kỳ và kết hợp tính năng kết nối với mạng xã hội. 

Xem thêm: Bài viết chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO đơn giản 2021

Kiểm tra cấu trúc Internal Link

Thông qua link nội bộ, người dùng thuận lợi tiếp nhận nội dung. Bên cạnh đó, công cụ tìm kiếm cũng dễ dàng tìm kiếm và Index thông tin. Bạn hãy kiểm tra các liên kết liên quan bằng cách xem xét những chi tiết cụ thể như:

 • Đa dạng hóa Anchor Text của liên kết nội bộ. Kết hợp dùng tiêu đề của trang đích và những cụm từ khóa mở rộng. 
 • Những trang muốn xếp thứ hạng cao cần có số lượng liên kết nội bộ lớn hơn. 
 • Liên kết trực tiếp từ trang chủ tới các trang bạn muốn xếp hạng trên kết quả tìm kiếm. 
 • Trong mỗi trang con đặt 2 – 10 Internal Link phù hợp. 
 • Tất cả các trang trong web cần được kết nối trực tiếp hoặc gián tiếp đến trang chủ. 

Kiểm tra link bị gãy (Broken link)

Website xuất hiện link bị đứt gãy sẽ gây nên trải nghiệm tồi tệ cho người dùng. Điều này cũng khiến cho kết quả SEO không tốt. Vì thế, bạn cần đảm bảo trang của mình hạn chế tối đa tình trạng này. 

Các liên kết đứt gãy ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng
Liên kết gẫy ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Bạn nên kiểm tra thường xuyên để phát hiện liên kết đứt gãy. Thông qua báo cáo Crawl Errors trong Google Search Console hoặc các công cụ miễn phí như Broken Link Check, DrLinkCheck để tìm Link lỗi. Sau đó, bạn hãy fix ngay lập tức bằng cách nhập lại liên kết đúng. Bạn cũng có thể chuyển hướng 301 Redirect giúp điều hướng và trò về URL chính xác. 

Kiểm tra tính thân thiện của Website với người dùng

Thực tế, rất khó để đánh giá một Website có thân thiện với người dùng hay không. Và hiện tại cũng chưa có một chỉ số nào cụ thể xác định. Tuy nhiên, bạn có thể dùng cái nhìn chủ quan của mình và căn cứ vào một số gợi ý như:

 • Trang 404 của bạn có thân thiện không?
 • Người dùng có thể tìm thấy nội dung trong 3 lần click chuột?
 • Giao diện Website có nhất quán xuyên suốt từ trang chủ đến các trang con không?
 • Bạn đã xây dựng User Sitemap(sơ đồ trang dành cho người dùng) chưa?

Bước 3: Audit mặt Offpage ngoài trang 

Một trong những bước Audit Website quan trọng phải kể đến chính là những tác nhân từ bên ngoài Website. Đó chính là SEO Offpage. Dưới đây là 3 yếu tố cốt lõi bạn cần lưu ý:

SEO Offpage là những tác động bên ngoài trang web
SEO Offpage là những tác động bên ngoài trang web
Yếu tố SEO Off Page Chi tiết

Kiểm tra Backlink

Backlink từ web khác giống như một phiếu bầu cho Website của bạn. Theo đó, càng nhiều Backlink chất lượng sẽ càng có lợi. Bạn cần kiểm tra:

 • Có bao nhiêu domain liên kết đến Website của bạn?
 • Xác định những tên miền có độ uy tín cao, loại bỏ domain thuộc diện độc hại. 
 • Tổng số link liên quan là bao nhiêu, trong đó tổng hợp số lượng liên kết trỏ tới trang chủ, trang con. 
 • Pages nào nhận được nhiều Backlink nhất?
 • Đo mức độ độc hại của từng liên kết bằng công cụ SEMRush. 

Dựa vào kết quả SEO Audit, bạn có thể xây dựng phương án cụ thể để tối ưu hóa Backlink. Đồng thời giảm thiểu và loại bỏ những liên kết xấu. 

Kiểm tra tương tác Social

Các công cụ truyền thông xã hội hỗ trợ rất tốt cho Website. Nó không chỉ tăng lượng truy cập mà còn nâng cao hiệu ứng SEO. Vì thế, sau khi Audit SEO Website, bạn hãy đánh giá những yếu tố sau:

 • Website của bạn đã được hiện diện trên các trang mạng xã hội chưa?
 • Tần suất update nội dung trên các trang đó có thường xuyên không?
 • Bạn đã xây dựng liên kết qua lại giữa Website và trang Social chưa?
 • Lượng tương tác trên các trang Social như thế nào?

Kiểm tra mức độ SEO định vị(Local SEO)

Hiệu quả của việc tối ưu hóa Website còn được đánh giá khi người dùng tìm kiếm từ khóa kết hợp với địa danh cụ thể. Chẳng hạn như “Dịch vụ SEO Cần Thơ”, “dịch vụ SEO chuyên nghiệp tại TPHCM”,…

Hãy sử dụng Google My Business và tối ưu hóa sự hiện diện của thương hiệu trên đó. 

Như vậy, trên đây là toàn bộ nội dung cần thiết để bạn có thể thực hiện SEO Audit. Việc này cần tiến hành ngay lập tức kết hợp với các kỹ thuật SEO cơ bản và chuyên sâu. Như vậy, hiệu quả SEO web sẽ đảm bảo theo đúng mong muốn. 

Nếu cần tìm hiểu chi tiết hơn về cách khắc phục những lỗi phát hiện qua SEO Audit, đừng quên theo dõi SV SEO. Những thông tin mới nhất liên tục được cập nhật hỗ trợ bạn nhanh chóng.

Xem thêm:

Entity là gì? Cách triển khai entity bulding từ a-z


Vui lòng đợi Pass

Bài viết liên quan