Cấu trúc website chuẩn SEO: từng bước xây dựng chuẩn chỉnh

Cách xây dựng cẩu trúc website chuẩn SEO

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Một trong những thứ đầu tiên mà bạn phải quan tâm đến khi tiến hành phát triển trang web là cấu trúc website. Xây dựng cấu trúc web hoàn chỉnh và khoa học sẽ mang lại hiệu quả vượt trội cho công cuộc SEO tổng thể và cả SEO từ khoá. Thế bạn đã biết cấu trúc website là gì và cách triển khai ra sao chưa? Hãy cùng SV SEO tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Nội dung bài viết

1. Thế nào là cấu trúc website? 

Nếu ví website như một quyển sách, thì cấu trúc website (site architecture) đại diện cho phần mục lục của quyển sách ấy, nơi các nội dung được phân chia trong các mục phù hợp. Phần mục lục được sắp xếp hợp lý giúp cho người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin mình muốn hơn, trong trường hợp cấu trúc website thì còn là phương diện để công cụ tìm kiếm đánh giá mức độ thân thiện của trang web. Và như bạn biết đó, mức độ thân thiện trong mắt Google càng cao thì hiệu SEO càng lớn.

cấu trúc website chuẩn SEO giúp người dùng và bot google dễ dàng tìm kiếm dữ liệu trên web của bạn
cấu trúc website chuẩn SEO giúp người dùng và bot google dễ dàng tìm kiếm dữ liệu trên web của bạn

2. Nhận định tầm quan trọng của cấu trúc trang web

Có 3 lý do mà cấu trúc website là phương diện để Google xếp hạng trang web, bao gồm:

Tăng trải nghiệm của người dùng

Khi có nhu cầu tiếp cận thông tin, bản thân bạn hay những người truy cập khác hẳn đều nóng lòng nhận được câu trả lời ngay tức khắc. Thử tưởng tượng bài biết của bạn mất đến 5-6 lần click (tính từ trang chủ), liệu sẽ có ai đủ kiên nhẫn để làm điều này? Chắc chắn là không nhiều và không đủ để bạn cạnh tranh với các đối thủ khác đâu. Vì vậy, cấu trúc trang web giúp tăng trải nghiệm của người dùng, cho phép họ dàng truy cập những thứ họ cần, từ đó gián tiếp làm tăng hiệu quả SEO qua các chỉ số như time on site, bounce rate,…

Các trang được liên kết đảm bảo được Googlebot lập chỉ mục

Googlebot là tên gọi chung của 2 loại trình thu thập dữ liệu khác nhau của Google, mô phỏng cho người dùng trên 2 loại thiết bị: máy tính (desktop) và di động (smartphone). Cho nên, việc tăng trải nghiệm người dùng thực tế cũng là làm cho Googlebot quét và lập chỉ mục cho website của bạn một cách thuận lợi và dễ dàng nhất.

Những trang cần 5-6 lượt click khiến các con bọ gặp khó khăn để tìm đến, đặc biệt các trang không có sự liên kết với một trang nào hiển nhiên lại càng không được index. Do đó, nhớ phải xây dựng cấu trúc website liên kết chặt chẽ để Google có thể lập chỉ mục cho tất cả các trang con và cả trang chủ nhé.

Tạo tiền đề để triển khai Link Building

Cấu trúc website hoàn chỉnh còn là điều kiện cho các trang con được phép liên kết nội bộ với nhau. Từ đây, bạn có thể tiến hành link building trong phạm vi website. Đây là kỹ thuật SEO hiệu quả để bạn thúc đẩy ranking hay duy trì thứ hạng bền vững, lâu dài.

Xem thêm: SEO offpage là gì? Cách triển khai SEO offpage gia tốc quá trình SEO

Cấu trúc website tốt giúp tối đa hóa sức mạnh của link building
Cấu trúc website tốt giúp tối đa hóa sức mạnh của link building

3. Hướng dẫn xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO

Sử dụng cấu trúc web phẳng 

2 loại cấu trúc website phổ biến bao gồm cấu trúc web phẳng và cấu trúc web sâu với đặc điểm sau:

  • Cấu trúc web phẳng: trang web được phân cấp chỉ trong 4 tầng, thậm chí là ít hơn, tương đương với số lần click chuột tối đa để truy cập vào một trang con nào đó từ trang chủ.
  • Cấu trúc web sâu được định nghĩa là các trang có từ 5 tầng phân cấp, tức bạn có nguy cơ phải mất nhiều hơn 5 lần click chuột để tìm ra nội dung mong muốn.

Đọc qua chắc bạn cũng nhận ra cấu trúc website chuẩn SEO sẽ là loại nào đúng không? Vâng, đáp án chính là cấu trúc web phẳng. Bằng cách này, những con bọ tìm kiếm của Google (Googlebot – trình thu thập dữ liệu) có khả năng tìm đến từng trang trên website của bạn và nhanh chóng index chúng, đảm bảo ranking cho từ khoá được diễn ra.

Ví dụ: Bạn có một trang web review mỹ phẩm, hãy cố gắng đặt các danh mục chính đại diện trực tiếp cho các mặt hàng. Chẳng hạn, bạn nên đặt các danh mục là: Kem chống nắng, Kem dưỡng ẩm, Serum, Sữa rửa mặt,…và cho chúng liên kết trực tiếp đến trang chủ. Như vậy, từng cả bài review chi tiết sản phẩm đều được Googlebot quét qua và index theo từng nhóm.

Có thể bạn muốn biết:

Xây dựng mọi thứ đơn giản 

Cấu trúc website cũng như cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp, nếu như có quá nhiều bộ phận khác nhau, dù có thể gộp lại, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn khi điều hành và hoạt động. Khách hàng cũng không đạt được sự hài lòng tuyệt đối khi phải làm việc với những doanh nghiệp như vậy, vì họ không biết phải tìm đến phòng ban nào để giải quyết vấn đề gặp phải.

Trải nghiệm tệ hại nhất mà người truy cập sẽ phải đối mặt đó là loay hoay mãi trên trang mà vẫn chưa tìm ra được nội dung cần tìm, dù trên web có nội dung đó. Điều này chứng tỏ cấu trúc website của bạn đang quá phức tạp, phân tầng quá nhiều khiến cho người dùng gặp khó khăn khi truy cập để tìm hiểu thông tin.

Khi trang web còn mới, việc này không quá quan trọng, do số lượng trang con tương đối ít ỏi nên bạn có xây dựng cấu trúc phức tạp thì user vẫn có thể dễ dàng tìm ra bài viết mà họ muốn. Nhưng chẳng lẻ bạn có ý định tốn công sức và tiền bạc cho một trang web chỉ hoạt động vài ba tháng với số lượng nội dung ít ỏi? 

Vậy nên, đừng bỏ qua việc xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO, thân thiện cho người dùng ngay từ lúc đầu nhé, đảm bảo sẽ ghi điểm không nhỏ trong bài đánh giá của Google đấy! 

Dùng trang chuyên mục 

Tập hợp tất cả bài viết có cùng chủ về và cấu chúng thành một trang chuyên mục (cách gọi khác của danh mục) cũng là một trong những bước bạn phải làm để xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO. Tương tự, một trang web có thể gồm nhiều danh mục khác nhau, tạo thành cấu trúc 1 trang web hoàn chỉnh, rõ ràng và khoa học.

Nhưng cũng lưu ý rằng bạn phải có số lượng nội dung về vấn đề nào đó đủ sâu để gom chúng vào một trang chuyên mục. Lấy lại ví dụ về website review mỹ phẩm khi nãy nhé. 

  • Bạn có một danh mục riêng cho thương hiệu Innisfree vì các sản phẩm của hãng đang được yêu thích và luôn trong tình trạng cháy hàng, đồng thời số lượng bài viết của bạn về các sản phẩm Innisfree cũng nhiều => xây dựng cấu trúc website hợp lý.
  • Tạo danh mục cho một thương hiệu vừa xuất hiện trên thị trường, chỉ có duy nhất 1 bài review cho sản phẩm của hãng => không hợp lý.

Từ đây, chúng ta liên hệ sang các trang thương mại điện tử, nơi có hàng nghìn sản phẩm khác nhau nhưng đều mang điểm chung nhất định nào đó, việc dùng trang chuyên mục là bắt buộc để đạt được cấu trúc website chuẩn SEO. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm SEO đã được đúc kết qua nhiều dự án

Xem thêm: Bài viết chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO 2021

Chuẩn chỉnh URL

Một URL chuẩn thường có cấu trúc như sau:

  • https://ABCD.com/danh mục chính/danh mục con (nếu có)/từ khoá.
  • hoặc https://ABCD.com/từ khoá

Bạn có thể chọn bất kỳ cách đặt URL nào trong 2 cách trên, nhưng phải đảm bảo tất cả các URL website của bạn đều có cùng 1 cấu trúc.

Sử dụng Internal Links (Liên kết nội bộ)

Thể hiện rõ sự liên kết và phân tầng danh mục chính/phụ ngay trên trang chủ giúp bạn chứng minh cấu trúc website đạt chuẩn với Googlebot. Bạn chỉ cần phân chia thêm danh mục con cho các danh mục chính và thể hiện chúng ngay trên trang chủ là đã thành công. Dưới đây là một minh hoạ cụ thể để bạn hình dung rõ hơn.

Cấu trúc website thể hiện rõ qua menu điều hướng
Cấu trúc website thể hiện rõ qua menu điều hướng

Xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO không phải là một kỹ thuật quá khó khăn nhưng lại mang về hiệu quả cao. Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết và hướng dẫn bạn cách xây dựng cấu trúc web cụ thể như thế nào. Nếu có bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ Dịch vụ SEO Cần Thơ SV để được hỗ trợ nhé.

Bài viết liên quan