15 yếu tố kỹ thuật SEO website cơ bản giúp bạn rank top hiệu quả 2021

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Kỹ thuật SEO giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin, lập chỉ mục, truy cập trang web của bạn dễ dàng. Nhờ đó, quá trình tối ưu hóa Website đạt hiệu quả tốt hơn. 

Theo các chuyên gia, kỹ thuật SEO giống như khung xương của một cá thể. Nếu bạn gặp vấn đề với nó, dù có nỗ lực thế nào cũng không thể tạo ra kết quả như mong đợi. Vậy phải làm thế nào cho đúng? 

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn list 15 thủ thuật SEO web từ cơ bản đến nâng cao. Thông qua đó bạn sẽ biết mình cần phải làm thế nào để kiểm soát kỹ thuật của trang web tối ưu nhất. Chắc chắn, bạn sẽ không phải phí thời gian vô ích. Vậy còn chần chờ gì, khám phá ngay thôi!

Nội dung bài viết

Thế nào là kỹ thuật SEO ? 

Trước khi triển khai bất cứ kỹ thuật SEO nào, bạn cần hiểu rõ bản chất nó là gì. Thực tế, SEO chính là việc tối ưu hóa trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Quá trình ấy cần đảm bảo:

 • Các tool tìm kiếm dễ dàng truy cập và lập chỉ mục trên chính Website của bạn mà không gặp bất cứ sự cố nào. 
 • Xây dựng nội dung chất lượng, phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng. 
 • Cung cấp tín hiệu và dự đoán giúp công cụ tìm kiếm thu thập được nguồn thông tin đúng. Qua đó hiểu cấu trúc chi tiết trang web bạn sở hữu. 
 • Đưa ra căn cứ để thuật toán của công cụ tìm kiếm đánh giá Website thực sự tin cậy và xếp hạng nó cao hơn các trang khác. 
 • Hỗ trợ trình thu thập thông tin của too search hiểu ý nghĩa nội dung bạn đưa ra. 

Kỹ thuật SEO nên tiến hành song song với quá trình xây dựng web

Tất nhiên khi thực hiện chính xác những điều kể trên, Website của bạn sẽ trở nên thân thiện với SEO. Và trang web của bạn trở thành ứng cử viên sáng giá trong top kết quả tìm kiếm của Google. 

Vậy kỹ thuật SEO cơ bản là gì? Đó chính là quá trình tối ưu hóa trang web cho bạn cho giai đoạn thu thập thông tin và lập chỉ mục. Thông qua các kỹ thuật đó, bạn có thể giúp công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập thông tin, lập chỉ mục trang web một cách nhanh chóng, không gặp sự cố. 

Bật mí 15 bí kíp triển khai tốt nhất về kỹ thuật SEO 

Mục tiêu chính của kỹ thuật SEO đảm bảo tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của Website. Nó không có bất kỳ liên quan nào đến nội dung thực tế của trang web. Cùng với SEO Onpage, SEO OffPage, kỹ thuật SEO tạo nên “kiềng ba chân” hỗ trợ cải thiện thứ hạng web. 

Rõ ràng, kỹ thuật SEO đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển trang web. Vậy làm thế nào để triển khai những thủ thuật ấy chuẩn xác nhất. Nếu cũng đang quan tâm tới điều này, đừng bỏ qua thông tin hữu ích dưới đây. 

Xác định domain

Trước khi thiết lập bất cứ trang web hoặc blog nào, điều bạn cần làm đầu tiên chính là xác định domain(tên miền) yêu thích. Tên miền đóng vai trò như “địa chỉ nhà” của bạn. Tại đó, bạn có thể điều hướng công cụ tìm kiếm về dạng biến thể của tên web mà bạn muốn sử dụng. 

Cần xác định domain cụ thể khi làm web
Cần xác định domain cụ thể khi làm web

Vậy tại sao lại phải lựa chọn tên miền? Thực tế, Website mặc định truy cập được cả bằng www hoặc không có www ở phía trước. Chẳng hạn tên miền của bạn sẽ là: dichvuseocantho.com. Nếu bạn nhập link: https://dichvuseocantho.comhttps://dichvuseocantho.com đều đúng. 

Với người dùng điều này chẳng có gì khó khăn. Tuy nhiên, nó lại khiến các công cụ tìm kiếm nhầm lẫn vì sẽ xem đây là hai trang web khác nhau. Bởi vậy, bạn có thể gặp vấn đề trong việc lập chỉ mục, trùng lặp nội dung. Và đương nhiên sẽ bị mất xếp hạng trang. 

Để giải quyết vấn đề kể trên, bạn cần đặt domain phù hợp. Đồng thời thông báo cho công cụ tìm kiếm về sự lựa chọn đó. Như vậy sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong quá trình tối ưu Website. 

Tối ưu Robots.txt 

Bước tiếp theo sau khi hoàn thành thiết lập tên miền, bạn phải kiểm tra và tối ưu hóa robots.txt của mình. Có lẽ với nhiều SEOer mới hoặc những người không chuyên sâu sẽ băn khoăn robots.txt là gì. 

Tối ưu file robots.txt
Robots.txt giúp cung cấp nội dung tham khảo cho công cụ tìm kiếm

Thực tế, robots.txt hiểu đơn giản như một tệp văn bản nằm trong thư mục gốc của Website. Nó có vai trò cung cấp, hướng dẫn các công cụ tìm kiếm tham khảo nội dung từng trang trong web của bạn. Từ đó, thu thập dữ liệu và thêm vào chỉ mục của chúng. 

Định dạng tệp này khá đơn giản và gần như không cần thực hiện bất cứ thay đổi nào. Điều quan trọng bạn cần quan tâm chính là kiểm tra thường xuyên. Đồng thời đảm bảo không có lỗi sau nào làm lệch hướng đi của trình thu thập thông tin từ công cụ tìm kiếm. 

Tối ưu cấu trúc URL 

Tiếp đến, bạn cần sửa đổi cấu trúc URL cho trang web của mình. Cấu trúc URL Website chính là định dạng URL. Trong nhiều chia sẻ về hướng dẫn làm SEO Website đã chỉ ra cách triển khai tối ưu này như sau:

 • Luôn sử dụng ký tự chữ thường.
 • Sử dụng ký tự “-“ để tách các từ trong URL. Chẳng hạn: ky-thuat-seo-co-ban.
 • Tối ưu URL ngắn nhất có thể. 
 • Hạn chế tối đa dùng các ký tự đặc biệt hoặc từ không cần thiết. 
 • Kết hợp từ khóa mục tiêu trong URL để tối ưu chỉ mục tốt nhất, nhưng tránh nhồi nhét quá nhiều. 

Tham khảo: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa và cách tìm ý tưởng từ khóa để SEO

Tùy vào từng nền tảng Website bạn sử dụng, URL sẽ có sự khác nhau. Nếu dùng WordPress, thấy rằng sau mỗi lần tạo bài đăng mới, hệ thống sẽ tự động lấy tiêu đề nội dung của bạn để tạo URL. 

Chẳng hạn: Title bài đăng của bạn là “Hướng dẫn triển khai kỹ thuật SEO web cho người mới bắt đầu”, URL được WordPress nhập vào như sau: https://dichvuseocantho.com/huong-dan-trien-khai-ky-thuat-seo-web-cho-nguoi-moi-bat-dau

Dễ nhận thấy, URL nêu trên không xấu, nhưng nó có phần khó nhớ. Vì thế, bạn có thể tối ưu nó ngắn hơn như: https://dichvuseocantho.com/huong-dan-trien-khai-ky-thuat-seo-web. Như vậy người dùng sẽ dễ nhớ hơn. Và đương nhiên công cụ tìm kiếm cũng thuận lợi cho việc lập chỉ mục. 

Tham khảo:

Thiết kế lại menu và cấu trúc trang Web 

Trong các bài chia sẻ trước, các kiến thức về phân tích rõ vai trò của cấu trúc Website. Đây chính là yếu tố SEO quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả tổng thể. Sitemap được xây dựng càng rõ ràng, khoa học càng thân thiện với người dùng. 

Cấu trúc web khoa học, thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm dễ dàng ranking trên google
Cấu trúc web khoa học, thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm dễ dàng ranking trên google

Theo đó, người truy cập có nhiều khả năng lưu lại trên trang lâu hơn. Đương nhiên thời gian time-on-site cũng vì thế mà tăng lên. Đồng thời công cụ tìm kiếm có thể hiểu và lập chỉ mục dễ dàng. Nhờ vậy, uy tín của web cũng nhờ vậy mà được cải thiện. Tuy nhiên, nhiều nhà quản trị web chỉ nỗ lực tối ưu hóa Website bằng cách tập trung cho các chuyển đổi. Họ quên mất việc điều hướng, cấu trúc trang web. Vì thế vô hình chung họ làm tổn hại đến chính chiến dịch SEO đang triển khai. 

Ví dụ điển hình cho tình trạng kể trên chính là việc ẩn trang lưu trữ Website và xây dựng tất cả nội dung cùng một thể loại. Bạn cần hiểu rằng các trang lưu trữ hoặc danh mục của web có thể kéo hiệu suất SEO đi xuống một cách nhanh chóng. 

Bởi thực tế, Google tính cấu trúc tổng thể của một trang web khi đánh giá từng trang cụ thể. Tất nhiên, bạn cần tối ưu hóa các trang danh mục để giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng quan sát và chỉ định tới nội dung quan trọng của trang. 

Thiết kế menu Breadcrumbs 

Trong nhiều tài liệu hướng dẫn làm SEO, bạn có thể nhận thấy việc thiết kế menu Breadcrumbs được các chuyên gia SEO rất chú trọng. Đó là tập hợp các liên kết ở trên cùng hoặc dưới cùng của Website. Nó cho phép điều hướng đến trang trước đó hoặc trang chủ của web đó. 

Menu Breadcrumbs giúp điều hướng trang web dễ dàng
Menu Breadcrumbs giúp điều hướng trang web dễ dàng

Mục đích của thiết kế menu Breadcrumbs chính là giúp người dùng điều hướng trang web dễ dàng chỉ sau vài cú nhấp chuột. Đồng thời đưa ra gợi ý cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc của trang web. Những điều này đều được xây dựng dựa trên nguyên tắc “3 lần nhấp chuột”. 

Google đánh giá rất cao Breadcrumbs. Vì thế, thang điểm xếp hạng web trên công cụ tìm kiếm này cũng có thể cao hơn. Vậy nên, bạn không nên bỏ qua nó mà hãy kích hoạt ngay để có được lược đồ thích hợp. 

Đánh giá dữ liệu có cấu trúc và SEO 

Trong kết quả tìm kiếm của Google, dữ liệu có cấu trúc đóng vai trò rất quan trọng. Nhất là khi công cụ tìm kiếm này thường xuyên thay đổi thuật toán. Thực tế, dữ liệu được cấu trúc là mã mà bạn có thể thêm vào trang web của bạn. Nó hiển thị song song với trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp nó hiểu ngữ cảnh nội dung bạn đang nhắc tới.

Ngoài ra 1 kỹ thuật trong SEO không thể thiếu là entity SEO, Phương pháp giúp google định hình website trên internet, ranking tổng thể website

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc chính là cách mô tả data của bạn cho tool tìm kiếm hiểu bằng một ngôn ngữ đặc biệt. Mặc hệ thống dữ liệu kể trên liên quan trực tiếp đến nội dung trang web. Nhưng đây lại là một phần của kỹ thuật SEO vì bạn cần thêm mã chính xác vào Website của mình.

Ví dụ minh họa về dữ liệu có cấu trúc
Ví dụ minh họa về dữ liệu có cấu trúc

Với dữ liệu cấu trúc, bạn chỉ cần xây dựng một lần chính xác vào CMS và sau đó bạn không cần phải làm gì cả. Tất cả bài viết sau này sẽ tự động áp dụng cho nội dung mới. 

Một trong những kinh nghiệm SEO danh cho bạn là sử dụng hệ thống dữ liệu kể trên giúp tăng cường trình việc bày trong danh sách kết quả tìm kiếm. Hoặc thông qua những đoạn quotes nổi bật, các mục đồ thị nhận thức. Nhờ vậy giúp tăng tỷ lệ CTR trong bài viết/Website của bạn. 

Kiểm tra canonical URL 

Như bạn đã biết, mỗi trang danh mục của web đều phải có một URL canonical. Bạn chỉ cần thêm thẻ <link rel = “canonical” href = “URL trang của bạn”> trong <head> của bài đăng và trang con của Website. 

Thẻ canonical giúp google biết đâu là trang quan trọng
Thẻ canonical giúp google biết đâu là trang quan trọng

Thông qua URL canonical, Google sẽ biết phiên bản trang nào cần tính đến khi lập chỉ mục. Nó tương tự như domain ưa thích mà một trang đơn có thể truy cập thông qua URL khác nhau. 

Bạn cũng có thể dùng canonical khi Website của bạn có nhiều hơn 1 trang nội dung tương tự nhau. Lúc này, URL canonical giữ nhiệm vụ phân chia trang, tránh trùng lặp nội dung khi có nội dung mới thêm vào. 

Theo nguyên tắc, tất cả các trang web bạn nên chỉ định một URL canonical cố định. Bạn có thể kiểm tra bằng cách click chuột phải vào bất kỳ vị trí nào trong trang. Sau đó chọn View Source, tìm kiếm rel=canonical sẽ cho ra giá trị cụ thể. 

Cũng như những thủ thuật SEO khác, trong các hướng dẫn làm SEO, bạn chỉ cần thiết lập URL canonical cho trang web của mình một lần. Và những lần sau đó bạn không cần làm bất cứ điều gì cả. 

Tối ưu các trang 404 

Trang 404 xuất hiện khi URL người dùng truy cập không tồn tại hoặc đã bị gỡ bỏ, gõ sai URL trong trình duyệt. Đối với Website xây dựng trên nền tảng WordPress, lỗi 404 này đã được tối ưu hóa theo mặc định. 

Trang 404 cần được tối ưu để thân thiện với người dùng
Trang 404 cần được tối ưu để thân thiện với người dùng

Để trang 404 hiển thị thân thiện hơn, bạn có thể sử dụng Plugin hoặc chỉnh sửa Themes giao diện Website. Đối với page 404, khi tối ưu cần đảm bảo:

 • Trang có cùng cấu trúc và menu điều hướng như Website của bạn. 
 • Thể hiện cho người dùng bằng một ngôn ngữ thân thiện khi trang họ tìm kiếm không còn nữa. 
 • Cung cấp thêm lựa chọn thay thế cho người dùng, chẳng hạn đề xuất các trang liên quan. 
 • Hỗ trợ người truy cập dễ dàng quay lại trang trước đó, home hoặc các trang nội dung tương đồng. 

Mặc dù là kỹ thuật SEO cơ bản giúp tối ưu hóa chiến dịch hiệu quả hơn. Nhưng, bạn chỉ cần đảm bảo rằng khi trang không tìm thấy nó sẽ trả lại bằng một page 404 tùy chỉnh. Bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho nó, thay vì đó nên tập trung vào những thủ thuật khác. 

Tối ưu hóa sơ đồ trang XML 

Yếu tố quan trọng nhất của kỹ thuật SEO chính là tối ưu hóa sơ đồ trang XML. Đây là một tệp liệt kê toàn bộ các trang/ bài đăng có sẵn trên Website của bạn. Bên cạnh tiêu đề, nó còn có ngày xuất bản, ngày cập nhật cuối cùng. 

Tối ưu sơ đồ trang web
Tối ưu sitemap giúp google dễ dàng cào dữ liệu và index website dễ dàng

Các công cụ tìm kiếm sẽ căn cứ vào sơ đồ trang XML để thu thập thông tin trang web. Tối ưu hóa sơ đồ XML khá đơn giản, nó bao gồm trang danh mục quan trọng đối với trang web. Đó có thể là cả những bài đăng nội dung trực tiếp trên trang. 

Tuy nhiên, sơ đồ XML không bao gồm trang trong thẻ của bạn, trang tác giả hoặc site không có nội dung riêng. Bạn cần đảm bảo sơ đồ này được cập nhật tự động khi xuất hiện một trang mới hoặc cập nhật trang có sẵn. 

Thêm SSL để tạo HTTPS cho Website của bạn 

Theo đánh giá của các chuyên gia, HTTPS là nền tảng xếp hạng nổi tiếng nhất. Đây là cách bổ sung giúp thiết lập lòng tin với người dùng. Thực tế, khi cài đặt SSL trên máy chủ, Website của bạn có thể được truy cập bằng HTTPS chứ không phải HTTP như thông thường. 

SSL là một trong những yếu tố xếp hạng trên google
SSL là một trong những yếu tố xếp hạng trên google

Như vậy bất kỳ thông tin chuyển giữa Website và máy chủ của bạn đều đã được mã hóa. Trước kia, SSL chỉ quan trọng với các trang thương mại điện tử. Nhưng ngày nay bất cứ một site nào trên Internet cũng cần phải cài đặt SSL. 

Nếu không thiết lập, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bạn liên kết để yêu cầu họ bật SSL trên tài khoản. Và sau đó, bạn chỉ cần hoàn tất thủ tục di chuyển kích hoạt SSL mà không làm ảnh hưởng tới xếp hạng trang. 

Tốc độ tải web nhanh 

Một thống kê của nhóm chuyên gia SEO chỉ ra rằng tốc độ trang web tỷ lệ thuận với các xếp hạng của Website trên các công cụ tìm kiếm. Trong các khuyến nghị SEO Google đưa ra, họ khẳng định tầm quan trọng của điều này. 

Google và người dùng đều thích trang web có tốc độ tải trang nhanh
Google và người dùng đều thích trang web có tốc độ tải trang nhanh

Theo đó, trang web có tốc độ tải trang nhanh sẽ hoạt động tốt hơn trang tốc độ chậm. Những con số dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra điều này quyết định như thế nào:

 • Tốc độ tải trang từ 1s – 3s: Xác suất thoát ra là 32%.
 • Tốc độ tải trang từ 3s – 5s: Xác suất thoát ra là 90%. 
 • Tốc độ tải trang đến 6s: Xác suất thoát ra là 106%.
 • Tốc độ tải trang trên 6s: Xác suất thoát ra khoảng 123%. 

Như vậy, xử lý tốc độ trang là kỹ thuật SEO cần thực hiện ngay. Bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ như: Google Pagespeed Insights, Pingdom Tools, Google Mobile Speed Tool. 

Cần làm gì để cải thiện tốc độ tải trang web?

Những công cụ kể trên sẽ đề xuất những thay đổi bạn phải làm để cải thiện tốc độ tải trang web. Cụ thể: 

 • Nâng cấp server của bạn để có thể dùng hệ điều hành 64 bit. 
 • Nâng cấp lên PHP 7.2 giúp cải tiến tốc độ nhanh hơn nhiều so với PHP 5.2.
 • Tối ưu hóa kích thước, dung lượng hình ảnh. Tốt nhất, hình ảnh tải lên đạt dung lượng dưới 100Mb. Bạn có thể tham khảo thêm một số công cụ hỗ trợ mà không làm giảm chất lượng ảnh. 
 • Giảm tối đa việc sử dụng Plugin trong trang. 
 • Nâng cấp nền tảng WordPress và tất cả Plugin lên phiên bản mới nhất. 
 • Hạn chế dùng các Themes tạo sẵn bởi nó có thêm nhiều mã nguồn không cần thiết. Tốt nhất, bạn nên đầu tư thiết kế vào một giao diện có thể tùy chỉnh được. 
 • Tối ưu hóa CSS và giảm tối đa JS Files. 
 • Sử dụng các Plugin của bộ nhớ đệm giúp phục vụ các trang đã lưu vào bộ nhớ cache cho người dùng. 
 • Hạn chế thêm quá nhiều nội dung của trang
 • Ứng dụng tải Javascript không đồng nhất. 

Website thân thiện với điện thoại di động 

Như bạn đã biết, tỷ lệ sử dụng điện thoại di động thông minh hiện nay là rất lớn. Theo đó, người dùng có thói quen truy cập Internet bằng thiết bị này vì nó tiện lợi. Vậy nên cùng với phiên bản PC hoàn chỉnh, bạn nên xây trang web thân thiện với mobile. 

Website cần tối ưu để thân thiện với thiết bị di động
Website cần tối ưu để thân thiện với thiết bị di động

Google đánh giá rất cao những Website tích hợp bản mobile dễ sử dụng. Đương nhiên, thứ hạng cuuar những trang đó cũng được ưu tiên hơn. Đây là một phần quan trọng của kỹ thuật SEO. Bởi bạn không chỉ ghi điểm trong thang chấm điểm của công cụ tìm kiếm, mà quan trọng là tạo ấn tượng với người dùng – đối tượng mục tiêu mà bạn nhắm đến. 

Khi xây dựng trang web trên nền tảng mobile, bạn cần hết sức cẩn trọng. Theo đó, phải đảm bảo được những vấn đề sau đây. 

 • Website trên mobile phải có nội dung tương đồng với trang dành cho PC. Cụ thể, nó có tính “di động” đúng như tên gọi. Bất cứ nội dung nào trên bản máy tính đề bàn cũng phải có trên di động. 
 • Khi thử nghiệm trên 3G, tốc độ tải trang bằng thiết bị di động phải chưa tới 6 giây. 
 • Nên tối ưu hóa trang web mobile của mình để tăng tỷ lệ chuyển đổi. 
 • Hạn chế tối đa sử dụng quảng cáo trên nội dung mobile. 
 • Sử dụng web AMP(Accelerated Mobile Pages) thôi là chưa đủ, nó không thể thay thế được web di động nhanh. 

Chú trọng AMP 

AMP(Accelerated Mobile Pages) là thuật ngữ mới được Google giới thiệu khi nỗ lực để web di động nhanh hơn. Nó có nghĩa tăng tốc trang di động của bạn. Đơn giản, với AMP, bạn cung cấp thêm một phiên bản(tương tự sao chép) HTML bình thường bị cắt xén cho trang. 

AMP giúp tốc độ tải nhanh trên di động
Web AMP tốc độ tải nhanh nhưng không thực sự bền

Tất cả AMP tạo ra sẽ được lưu trữ và phục vụ người dùng thông qua bộ nhớ cache của Google. Theo đó, tốc độ tải trang nhanh hơn so với những web thân thiện với mobile. Tuy nhiên, trang này chỉ có thể truy cập qua kết quả tìm kiếm của Google trên mobile. Cụ thể, nền tảng này có những ưu nhược điểm sau đây:

Ưu điểm của AMP

Nhược điểm của AMP

 • Giúp trang di động có tốc độ tải nhanh hơn. 
 • Tăng CTR từ người dùng di động. 
 • Kỹ thuật xây dựng AMP khá khó. Ngay cả kích hoạt các Plugin AMP trên WordPress cũng chưa đủ. 
 • Không thể dùng trang AMP cho mục đích Marketing qua Email. 
 • Cần phải thuê riêng một nhà phát triển để xây dựng và duy trì trang web AMP. 
 • Những phân tích và báo cáo giữ web AMP với phiên bản web thông thường sẽ có sự chênh lệch, nhầm lẫn. 

Các chủ đề SEO nâng cao (Phân trang và đa ngôn ngữ) 

Ngoài các kỹ thuật SEO cơ bản đã nêu ở trên, muốn tối ưu web được tốt nhất, bạn có thể tham khảo thêm các chủ đề SEO nâng cao. Trong đó, phổ biến nhất là phân trang và đa ngôn ngữ của web. Hai nhiệm vụ này cần kỹ thuật cao và thực hiện trong thời gian dài. 

Chủ đề SEO nâng cao Chi tiết

Phân trang

 • Được áp dụng khi bạn muốn chia nhỏ trang dài thành nhiều trang nhỏ, ngắn hơn. Hoặc khi bàn cần bật phân trang trong các site danh mục của web. 
 • Nếu kỹ thuật này thực hiện không đến nơi đến chốn sẽ dễ dẫn đến tình trạng trùng lặp nội dung. Để tránh điều này và hợp nhất các link, xếp hạng trang chính, bạn có thể dùng liên kết rel = “next” và rel = “prev”. Thông qua đó, công cụ tìm kiếm sẽ hiểu các trang kế tiếp chính là sự kết nối của trang chính. 

Đa ngôn ngữ

 • Trường hợp nội dung web của bạn được triển khai trên nhiều thứ tiếng, bạn cần sử dụng thuộc tính Hreflang. Nó cung cấp cho Google thông tin cụ thể về cấu trúc trang, nội dung chính Website hướng tới. Thông thường những trang web của các tập đoàn xuyên quốc gia sẽ sử dụng tính năng này. 
 • Thông qua đó, bạn cung cấp đúng nội dung cho người dùng. Đương nhiên nó sẽ giúp bạn tối ưu SEO tốt hơn, và tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

Checklist kiểm tra kỹ thuật SEO  

Với những chia sẻ ở trên hẳn bạn đã có đủ kỹ năng để thực hiện các kỹ thuật SEO cơ bản. Đặc biệt khi kết hợp cùng SEO Onpage và SEO Offpage bạn sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ. Tuy nhiên, dù đã thực hiện đầy đủ kỹ thuật SEO trên trang của mình, nhưng bạn cũng cần phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo vận hành ổn định. Cụ thể:

 • Chỉ định domain ưa thích trong WordPress hoặc Google Search Console. 
 • Check list, tối ưu hóa robots.txt trên trang. 
 • Tối ưu hóa cấu trúc URL. 
 • Điều hướng và tái cấu trúc Website. 
 • Bổ sung menu Breadcrumbs cho bài đăng nội dung và trang web tổng. 
 • Đánh dấu lược đồ cho Breadcrumbs. 
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang chủ của Website. 
 • Tích hợp dữ liệu được cấu trúc vào các trang con. 
 • Kiểm tra URL chuẩn. 
 • Tối ưu hóa trang 404. 
 • Tối ưu và gửi sơ đồ trang XML towis Google, Bing. 
 • Bật HTTPS.
 • Kiểm tra tốc độ tải trang, tối ưu nó nhanh hơn. 
 • Xây dựng bản web thân thiện với mobile. 
 • Cân nhắc việc áp dụng AMP. 
 • Kiểm tra số lượng trang và chức năng cài đặt đa ngôn ngữ. 

Tham khảo ngay:

Lời kết

Như vậy, kỹ thuật SEO cơ bản bao gồm nhiều bước và giai đoạn. Đương nhiên cùng lúc bạn không thể thực hiện được tất cả những điều kể trên. Tốt nhất hãy tối ưu theo từng hạng mục, từ đó giúp công cụ tìm kiếm cawl và lập chỉ mục trang web một cách thuận lợi, không vướng sự cố. Trường hợp cần thêm thông tin về kỹ thuật SEO cơ bản và nâng cao, đừng ngại kết nối ngay tới dịch vụ seo cần thơ SV SEO . Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích nhất.

Bài viết liên quan